`

Mỹ - Ấn tập trận chung ngay sát biên giới Trung Quốc

Thứ ba, 13/09/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) – Quân đội Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung "Yudh Abhyas-2016" gần biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, được diễn ra từ ngày 14-27/9.

Theo Dân Trí, thông báo chính thức cho biết, dưới sự điều phối của Bộ Tư lệnh Trung tâm, cuộc tập trận trên là một trong những hoạt động huấn luyện quân sự chung kéo dài và là một sự kiện hợp tác quốc phòng song phương lớn giữa Mỹ và Ấn Độ.

Báo giới Ấn Độ hôm 11/9 cho hay, 225 binh sĩ Mỹ đã đến quận Chaubuttia, bang Uttarakhand của Ấn Độ để tham gia cuộc diễn tập huấn luyện quân sự chung thường niên kéo dài 2 tuần, được bắt đầu từ ngày 14/9.

Cuộc tập trận Yudh Abhyas-2013. - Ảnh: USArmy.

Đây sẽ là cuộc tập trận Yudh Abhyas lần thứ 12 được quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức. Cuộc tập trận năm nay sẽ lấy bối cảnh giả định hai nước hợp tác chống phiến quân và chống chủ nghĩa khủng bố ở địa hình rừng núi.

Thông báo tiết lộ thêm mục đích khác của cuộc tập trận là hỗ trợ các binh sĩ tham gia làm quen với hệ thống tổ chức, vũ khí, thiết bị và chiến thuật của mỗi bên.

Bên cạnh đó, "cuộc tập trận Yudh Abhyas-2016 là một bước tiến mạnh mẽ của hai nền dân chủ để huấn luyện và học tập kinh nghiệm chiến đấu của nhau", Trung tướng Balwant Singh Negi cho biết.

Cũng trong hôm 11/9, Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ cho hay: "Cuộc tập trận Yudh Abhyas-2016 là cơ hội tốt để các lực lượng Mỹ và Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm về chiến thuật, kỹ thuật, thủ tục và khả năng tác chiến. Cuộc tập trận này cũng là cơ hội để mở rộng quan hệ quân sự Mỹ - Ấn và tăng cường khả năng phối hợp. Phía Mỹ trân trọng sự hiếu khách và hỗ trợ hậu cần của quân đội Ấn Độ trong quá trình tổ chức cuộc tập trận năm nay".

Pháp Luật Plus đưa tin, Yudh Abhyas-2016 cũng là cuộc tập trận đầu tiên giữa hai nước sau khi Thỏa thuận chia sẻ hậu cần quốc phòng (LEMOA) được ký kết cách đây vài tuần giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar.

Thông qua thoả thuận mới này, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ được phép sử dụng các căn cứ hải, lục, không quân của nhau để tiếp nhiên liệu và sửa chữa trang thiết bị quân sự trong các cuộc diễn tập quân sự, các sứ mệnh nhân đạo hoặc cứu trợ thảm họa.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
mỹẤn Độtập trận chungbiên giới trung quốcmẹo học bảng chữ cái Katakana hiệu quả nhấtHoàng Uyên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức