`

Mỹ ấn tượng với súng bắn tên lửa "ác chiến" của Nga

Thứ ba, 10/11/2015 | 16:54 GMT+7

(ĐSPL) - Các chuyên gia quân sự từ tờ Popular Mechanics (Hoa Kỳ) ấn tượng với sức công phá của súng bắn tên lửa di động Nga mang cái tên khá dễ thương "Bumblebee" (Ong Nghệ).

Súng bắn tên lửa hạng nặng của Nga, Bumblebee, được phát triển với mục đích tăng sức công phá để chống lại kẻ địch từ những vị trí kiên cố trong các tòa nhà, hang động hay các cơ sở vững chắc.

Bumblebee có thể phá hủy hoàn toàn lực lượng quân địch không những ở không gian mở mà còn có thể tàn phá được các lô cốt, chiến hạm, xe bọc thép.

Đây là súng bắn tên lửa phát một dựa trên luật bắn của Mỹ hay AT4, tờ báo thông tin thêm, một khi đã được bắn, máy phóng sẽ bị bỏ đi.

Được biết như một súng bắn tên lửa của quân đội Nga, Bumblebee thực sự là một vũ khí nhiệt áp. Vũ khí nhiệt áp có sức công phá được so sánh giống như vũ khí hạt nhân chiến thuật nhưng không phát ra phóng xạ.

Nó phóng tên lửa với đầu đạn chứa loạt chất nổ hạng nặng cùng các chất dẫn cháy nổ cao. Khi tên lửa đến mục tiêu, các chất này phân tán nhanh sau đó được kích nổ cùng thuốc nổ ở đầu đạn, làm xuất hiện các sóng chấn động.

Súng bắn tên lửa Bumblebee và đầu đạn.

Các chuyên gia quân sự từ tờ Popular Mechanics lưu ý rằng đạn tên lửa nổ với sức công phá cực lớn, tỏa ra năng lượng vi sóng chấn động cực mạnh cùng “quả cầu lửa” với phạm vi đường kính lên đến 6-7m.

Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa hình thành khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột, làm xuất hiện các sóng chấn động cao.

Cũng chính ngọn lửa này gây ra sức sát thương rất lớn do nhiệt độ của nó tỏa ra xung quanh và rút hết không khí, tạo thành một vùng chân không trong thời gian ngắn. Việc rút hết dưỡng khí để cháy, khiến cho mọi sinh vật bị ngạt, ngất đi, thậm chí dẫn đến cái chết.

Một vụ nổ nhiệt áp cao là vũ khí được sử dụng để đánh một đội quân ngoài chiến trường nhưng đặc biệt có tác dụng công phá hàng loạt các boong-ke, hầm hào, thậm chí cả các xe bọc thép. Vì khí phân tán trong chất nổ có thể xâm nhập vào những không gian nhỏ khiến lửa bùng cháy rộng ở bên trong.

Nhiệt áp thermorbaric tác động đặc biệt nghiêm trọng trong việc phá hủy các tòa nhà – một vòng nhiệt áp nổ bên trong hoàn toàn có thể thổi bay cả tòa nhà với áp lực cực mạnh.

Vũ khí trên thu hút sự chú ý của các chuyên gia tờ Polular Mechanics sau khi một vài người Nga viết blog tuyên bố rằng nó được phát hiện ở Syria, và đang được sử dụng bởi những người lính quân đội Syria.

Bumblebee được nhận xét là thứ vũ khí hấp dẫn trong chiến đấu.

“Sự xuất hiện của Bumblebee tại Syria hoàn toàn không có gì ngạc nhiên, khả năng tàn phá lực lượng địch trong môi trường đô thị khiến nó trở thành thứ vũ khí hấp dẫn trong chiến đấu mặt trận khu vực này.”

Tờ báo nêu thêm nguyên nhân: “Mặc dù nặng 26 pounds (tức gần 12 kg), nhưng Bumblebee có hệ thống cấu tạo bên ngoài đơn giản rất dễ hướng dẫn lính quân đội sử dụng và có tầm bắn tối đa lên tới gần 1km.”

Khi so sánh cùng một khối lượng trên, vũ khí nhiệt áp thermobaric có sức mạnh cao hơn, khi nổ sẽ tạo ra loạt sóng chấn động mạnh, lâu và lớn hơn gấp nhiều lần các loại vũ khí sử dụng thuốc nổ bình thường khác.

Phương Hà (Theo Sputnik)

Xem thêm video Tin tức

Tin tài trợ
vũ khítên lửaNgatàn pháquân sự

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức