`

Mỹ chỉ ra yếu tố Arab trong tài liệu mật vụ khủng bố 11/9

Thứ hai, 18/07/2016 | 10:45 GMT+7

(ĐSPL) - Chính phủ Mỹ đã công bố một phần báo cáo trong 28 trang tài liệu điều tra của Quốc hội về vụ khủng bố hôm 11/9/2001.

VnExpress dẫn tin AFP cho biết, bản tài liệu mật mang tên "28 trang" đã được bảo mật nhiều năm qua. Nội dung một phần tài liệu được giải mật cho rằng 15 trong số 19 tên không tặc có quốc tịch Arab gây ra vụ khủng bố 11/9 đã "tiếp xúc, nhận được hỗ trợ, giúp đỡ từ các cá nhân có thể có quan hệ với chính phủ Arab Saudi".

Một người được cho là xuất thân từ Bộ Nội vụ Arab, ở tại miền đông nước Mỹ đã gây nghi ngờ lớn khi lên cơn động kinh trong cuộc thẩm vấn về mối quan hệ với không tặc của Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI). Người này sau khi được ra viện đã trốn khỏi Mỹ.

Tòa tháp đôi ở New York bị tấn công trong vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. 

Tình báo Mỹ cho biết người anh cùng cha khác mẹ với trùm khủng bố Osama bin Laden từng làm việc cho đại sứ quán Arab Saudi tại Washington có liên hệ với chỉ huy nhóm không tặc 11/9 là Mohammed Atta.

Tại California, một người khác bị cho là tình báo Arab Saudi cũng bị nghi ngờ cung cấp "hỗ trợ đáng kể" cho hai tên không tặc khác trong vụ 11/9.

Danh bạ điện thoại của một tổ chức khủng bố al-Qaeda bị thu giữ tại Pakistan cũng có số điện thoại ở Mỹ của một công ty mang tên Colorado, có liên hệ với đại sứ quán Arab Saudi.

Phản ứng trước các thông tin này, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir cho biết chưa cá nhân nào trong số nhóm khủng bố được chứng minh là có quan hệ với chính phủ của ông. "Vấn đề bây giờ đã kết thúc. Chúng tôi hy vọng với sự giải mật tài liệu, các chỉ trích nhằm vào đất nước chúng tôi sẽ chấm dứt".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết tài liệu mật là của một ủy ban điều tra độc lập được thành lập sau vụ khủng bố và họ đã "không làm sáng tỏ hay đưa ra kết luận" nào về vụ việc.

Liên quan đến tài liệu về vụ tấn công khủng bố 11/9, báo Tiền Phong cho biết thêm, năm 2014, Chính phủ Mỹ cũng đã công bố một tài liệu gồm 28 trang, ghi lại những thông tin tình báo Mỹ thu thập được trước và sau vụ tấn công ngày 11/9 được giữ kín từ thời cựu Tổng thống G.Bush cho đến nay.

Tuy nhiên, khi công bố tài liệu trên, ngay trong chính quyền Mỹ, không phải nghị sĩ nào cũng được đọc tài liệu này. Chính điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng chính phủ Mỹ muốn dấu diếm sự thật về vụ khủng bố 11/9.

Theo điều tra của Mỹ, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã chi một khoản tiền từ 400.000 - 500.000 USD để lập kế hoạch và tiến hành vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Tuy nhiên, nguồn gốc số tiền trên chưa được tiết lộ và đó cũng là một phần sự thật được giấu kín trong tập tài liệu dày 28 trang chưa được công bố.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã quyết định giải mật toàn bộ tài liệu. Những tiết lộ này có thể sẽ thúc đẩy những cuộc tranh cãi mới về mối quan hệ Washington - Riyadh và vai trò của Arab Saudi trong việc dung dưỡng chủ nghĩa khủng bố.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tin mới nhất ngày 29/10mỹli xe my b?ng chnquốc hộiChính phủ Mỹtin tức mới nhất ngày 29/10Chánh văn phòng tổng thống

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức