`

Mỹ chuẩn bị triển khai 4.000 binh lính đến sát biên giới Nga

Thứ sáu, 04/11/2016 | 19:27 GMT+7

(ĐPSL) - Quân đội Mỹ sẽ triển khai một lữ đoàn tăng thiết giáp cùng 4.000 quân tới Ba Lan và các nước vùng Baltic vào mùa đông tới.

4.000 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp số 3 sẽ tới Đông Âu vào mùa đông năm nay. - Ảnh: AP.

Mỹ đang chuẩn bị triển khai nhiều đơn vị chiến đấu tới châu Âu nhằm phục vụ chiến dịch Atlantic Resolve của NATO, để đáp trả các hoạt động của Nga tại khu vực Đông Âu, đặc biệt là trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng ở miền đông Ukraine, Vnexpress dẫn lời Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 4/11.

Lữ đoàn không quân chiến đấu số 10 thuộc Sư đoàn Sơn cước số 10 với 1.750 lính sẽ được triển khai tại Đức. Bênh cạnh đó, Lữ đoàn Tăng thiết giáp số 3, Sư đoàn bộ binh số 4 với 4.000 quân sẽ hoạt động tại Ba Lan và các nước vùng Baltic, ngay sát biên giới với Nga.

Các nguồn lực của Mỹ trong chiến dịch này đều tập trung vào việc hỗ trợ Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện chiến dịch Atlantic Resolve. Mỹ gần đây tăng cường thể hiện sự ủng hộ với NATO bằng cách thúc đẩy hiện diện quân sự và tổ chức nhiều cuộc tập trận ở châu Âu.

NATO tiết lộ sẽ triển khai luân phiên 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới Ba Lan và ba nước vùng Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia, nhằm ngăn chặn bất cứ sự xâm nhập nào từ Nga. Mỹ cũng lên kế hoạch điều 300 lính thủy đánh bộ tới Na Uy và đóng tại một căn cứ gần biên giới với Nga.

Anh dự kiến đưa 800 binh sĩ cùng xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái tới Estonia vào đầu năm sau để trấn an các nước Baltic. Đây được coi là đợt triển khai quân dài hạn lớn nhất của Anh tới một nước láng giềng của Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Nhằm đáp trả sự việc này, Nga đã bổ sung 5 tàu chiến hiện đại cho Hạm đội Baltic. Nước này cũng sẽ thành lập một hải đoàn mới, đóng quân tại vùng lãnh thổ Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Litva.

Moscow dự kiến đưa thêm các tổ hợp tên lửa Bastion và Bal tới khu vực này. Hồi đầu tháng 10, Nga từng triển khai một số hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M tới Kaliningrad, khiến Ba Lan và Litva phản đối.

Lính Mỹ trong một đợt luyện tập tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Na Uy.

Theo Dân Việt, hôm 21/10, Nga đã bày tỏ ngạc nhiên trước việc Mỹ dự định triển khai quân tại Na Uy, quốc gia láng giềng với Nga.

Người Phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Na Uy, ông Maxime Gourov cho biết trong một thư điện tử rằng: "Từ những tuyên bố mà giới chức Na Uy từng đưa ra rằng Nga không tạo ra mối đe dọa đối với Na Uy, chúng tôi không hiểu tại sao họ lại muốn tăng cường tiềm lực quân sự đến vậy, đặc biệt là thông qua việc bố trí các lực lượng Mỹ tại Vaernes”.

Những căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã gia tăng trong thời gian gần đây, thậm chí giới phân tích cho rằng, mối quan hệ Nga - Mỹ hiện tại còn nguy hiểm hơn cả thời Chiến tranh Lạnh và luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

mỹNgabiên giới NgaQuân đội Mỹlữ đoàn tăng thiết giápvùng Baltic
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức