`

Mỹ có thể trông chờ vào TQ trong việc “hoá giải” bom hạt nhân ở Triều Tiên?

Thứ hai, 03/10/2016 | 09:20 GMT+7

(ĐSPL) - Cuộc thử nghiệm hạt nhân trung tuần tháng Chín của Triều Tiên với quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã là lời nhắc nhở đến Mỹ và đồng minh cần phải có những nỗ lực và giải pháp thực tế hơn nếu như muốn đi xa trong chiến lược "xoay trục" và "tái cân bằng" ở châu Á - Thái Bình Dương.

Bất chấp các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc nhằm vào mình, Triều Tiên vẫn có đồng minh chiến lược là Trung Quốc sát cánh; cũng như tạo thành thế đối đầu với liên minh Mỹ- Hàn trong khu vực. Chính từ sự hỗ trợ này, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh phải có trách nhiệm hơn trong việc gây sức ép lên Triều Tiên trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Washington sẽ cần nhân nhượng với Triều Tiên để giải quyết toàn diện xung đột ở Đông Bắc Á!?.

Washington hiểu, để giải quyết triệt để và nhanh chóng vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, họ cần có thảo luận và hợp tác mật thiết với Trung Quốc - quốc gia gần gũi nhất với Bình Nhưỡng trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, theo hai chuyên gia Christine Hong và Paul Liem từ trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa (Global Research), việc chính quyền Tổng thống Barack Obama phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên lại mâu thuẫn với nỗ lực của chính họ trong việc kìm hãm tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đang muốn lan rộng ra khắp châu Á.

Trong động thái mới nhất, Seoul và Washington đã phê chuẩn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD với mục đích ứng phó trước mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên động thái này đã vấp phải sự phản đối từ các nhà lãnh đạo Bắc Kinh.

Không đơn giản là sự lo ngại về nguy cơ mất một đồng minh chủ lực sát biên giới của mình, điều khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên là bởi các hệ thống tên lửa của Mỹ không chỉ có mục đích chống Triều Tiên, mà có thể tạo áp lực lên các bước tiến quân sự của chính Trung Quốc. Bắc Kinh hiểu, động thái của Mỹ- Hàn là kế hoạch kìm hãm cả hai quốc gia. Nó giống như một lời dọa dẫm từ Washington.

Tuy nhiên, đáp trả lại những lời phàn nàn về "vai trò" và "trách nhiệm" của mình trong việc cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc hạn chế chính sách theo đuổi hạt nhân của Triều Tiên, bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố kêu gọi chính Mỹ mới là nước cần xem xét lại chính sách ngoại giao của mình.

Theo đó, Mỹ cần Trung Quốc hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, nhưng họ lại là kẻ ngáng đường trong chiến lược bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Mặc dù vậy, chính quyền của ông Barack Obama vẫn còn cơ hội để dập tắt cơn ác mộng hạt nhân ở Đông Bắc Á mà không cần đến sự hỗ trợ của Bắc Kinh. Thế nhưng nó sẽ đòi hỏi người Mỹ phải rũ bỏ cái tôi của mình để có một sự nhân nhượng.

Cụ thể, Washington sẽ phải loại bỏ điều kiện trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng phải giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trước khi cả hai đi đến đàm phán song phương.

Mỹ cần xem xét một cách nghiêm túc trong việc thiết lập một liên minh Bình Nhưỡng-Washington; đưa mối quan hệ này trở nên gần gũi hết mức có thể.

Nếu thành công, nó có thể bảo toàn tầm ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương; giảm trừ sự bành trướng của Trung Quốc trong vùng biển khu vực; dừng lại việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD (điều tạo nên bất đồng Trung- Hàn); và hơn hết tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên - một giải pháp gần như toàn diện để hóa giải mọi xung đột tại Đông Bắc Á giữa Mỹ-Hàn- Triều Tiên-Trung Quốc.

Điều này hoàn toàn khả thi bởi trước đó chính Bình Nhưỡng từng thể hiện mình là một quốc gia cầu thị khi nói rằng họ sẽ dừng lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân nếu như Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận chung hàng năm với Hàn Quốc. Nhưng đáng tiếc rằng Washington đã không chịu đưa ra bất cứ sự nhân nhượng nào. Và, các động thái triển khai hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục tiếp diễn như một kịch bản.

Học giả Paul Liem nêu ý kiến, Tổng thống Barack Obama nên ưu tiên cho bất kỳ cơ hội nào có thể đạt được mục tiêu dừng lại chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao - bao gồm việc từ bỏ một số lợi ích để thiết lập quan hệ với Bình Nhưỡng. Thành tựu này sẽ là con đường ngắn nhất chấm dứt mối bất đồng hai miền Triều Tiên và kiến tạo một nền hòa bình lâu dài cho Hàn Quốc mà không còn gây thêm bất kỳ mâu thuẫn nào cho khu vực.

Đồng thời Washington cũng sẽ tạo tiếng vang lớn khi góp phần trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên quy mô toàn cầu. Hơn nữa một sự chuyển hướng chính sách của Mỹ trong một cam kết đồng thuận với Triều Tiên, sẽ là thành tựu lớn nhất của quốc gia này ở khu vực Đông Bắc Á trong suốt 15 năm qua.

MẠNH KIÊN (theo Global Research) 

Tin tài trợ
trung quốcbom hạt nhânTriều Tiênthử nghiệm hạt nhân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức