`

Mỹ đình bay toàn bộ siêu tiêm kích tàng hình F-35 trên thế giới

Thứ sáu, 12/10/2018 | 07:03 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Lệnh đình bay được áp dụng với tất cả các phiên bản của máy bay chiến đấu F-35, bao gồm F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân Mỹ.

Máy bay F-35. Ảnh: Reuters

"Các lực lượng vũ trang Mỹ và đối tác quốc tế đã ngừng vận hành tiêm kích tàng hình F-35, trong khi nhà sản xuất Lockheed Martin tiến hành kiểm tra khẩn cấp các ống dẫn nhiên liệu trong động cơ của chiến đấu cơ này", AP dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng quản lý chương trình F-35 (JPO) Joe DellaVedova hôm qua (11/10) cho biết.

Dữ liệu điều tra sơ bộ sau vụ rơi tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ hồi tháng trước cho thấy vấn đề trong hệ thống ống dẫn nhiên liệu. Quá trình kiểm tra dự kiến kéo dài 24-48 giờ, những bộ phận bị lỗi sẽ được thay thế.

Theo RT, lệnh đình bay được áp dụng với tất cả các phiên bản của máy bay chiến đấu F-35, bao gồm F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân Mỹ.

“Mục tiêu chính của việc này là ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”, Joe Della Vedova – một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết. "Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình duy trì hoạt động, cung cấp và hiện đại hóa F-35 cho quân đội, cũng như cho các đối tác quốc phòng".

Các quốc gia đang sử dụng F-35, bao gồm Anh và Israel, cũng đã cho đình bay loại máy bay này để tiến hành kiểm tra, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Động thái trên diễn ra sau khi ngày 28/9 lần đầu tiên một chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bị rơi tại bang Nam Carolina. Chiếc F-35 tàng hình đã bị rơi và bị phá hủy hoàn toàn trong lúc đang tham gia huấn luyện. 

Vụ tai nạn xảy ra gần Căn cứ Không quân Beaufort thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Theo thông báo từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, viên phi công đã may mắn thoát ra trước khi máy bay rơi. Những hình ảnh trên truyền thông cho thấy một cột khói đen bốc lên từ hiện trường vụ máy bay rơi.

Đây là lần đầu tiên siêu tiêm kích F-35 - niềm tự hào của quân đội Mỹ - gặp sự cố nghiêm trọng. Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu triển khai loại tiêm kích này để tấn công mục tiêu phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Máy bay tàng hình F-35 được coi là chiến đấu cơ đắt giá nhất trong lịch sử. Giá niêm yết trên mỗi chiếc F-35 hiện là 115,5 triệu USD.

Loại máy bay tối tân này đã được xuất khẩu tới một số quốc gia đồng minh của Mỹ, trong đó có Anh, Israel và Nhật Bản.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
F3-5mỹtiêm kíchquốc phòng Mỹquân sự
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức