`

Mỹ gửi thêm 200 binh sĩ tới Syria tấn công thành trì IS

Chủ nhật, 11/12/2016 | 07:05 GMT+7

(ĐSPL) - Mỹ sẽ gửi thêm 200 binh sĩ quân đội tới Syria để tham gia các chiến dịch đẩy lùi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi thành trì Raqqa.

Ảnh minh họa - Reuters.

Sự hiện diện tăng cường của 200 binh sĩ Mỹ ở Syria, cùng với 300 quân đặc nhiệm đã có mặt tại đây để hỗ trợ các lực lượng địa phương, sẽ tạo ra xung lực mạnh mẽ "như một cơn lốc xoáy khổng lồ" thúc đẩy cuộc chiến chống IS, Vnexpress dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết.

"Diệt trừ những thực thể và ý tưởng về nhà nước Hồi giáo dựa trên hệ tư tưởng man rợ mà ISIL gieo rắc sớm ngày nào, chúng ta sẽ được an toàn hơn ngày đó", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định tại diễn đàn an ninh Đối thoại Manama diễn ra ở Bahrain, sử dụng tên viết tắt khác của IS.

Ngoài thông báo quyết định kể trên, ông Carter còn lên tiếng kêu gọi các đồng minh Trung Đông tăng cường hành động để tự phòng vệ.

Một quan chức cấp cao ở Washington mới đây tiết lộ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đến nay đã tiêu diệt ít nhất 50.000 phiến quân IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích ở Iraq và Syria cuối năm 2014.

Theo tờ Lao Động, từ năm 2014, Mỹ cùng với các đồng minh của họ tiến hành chiến dịch chống  IS tại Syria và Iraq. Đồng thời, Washington từ chối phối hợp hành động với Nga trong cuộc chiến chống  IS, bất kể Mátxcơva đề xuất nhiều lần.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình Syria, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, khả năng các hệ thống tên lửa-phòng không vác vai (MANPADS) rơi vào tay bọn khủng bố sẽ là kết quả tồi tệ nhất từ kế hoạch Hoa Kỳ dỡ bỏ hạn chế cung cấp vũ khí đến Syria, là mối đe dọa cho khu vực và thế giới.

"Ở đây dù sao chăng nữa cũng cần phải rất chú trọng để hiểu mục đích chính, ý định và các chi tiết của quyết định này. Tất nhiên, hệ quả tồi tệ nhất từ  quyết định này sẽ là khả năng vũ khí rơi vào tay bọn khủng bố, trong đó có các hệ thống MANPADS. Như vậy là trái với các Công ước quốc tế và đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ cho khu vực, mà thực sự là các hệ thống tên lửa-phòng không vác vai trong tay bọn khủng bố đã tạo ra mối đe dọa cho tất cả các nước trên thế giới", ông Peskov nói.

Với câu hỏi liệu đó có phải là mối đe dọa cho lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, ông Peskov đáp ngắn gọn: "Hiển nhiên".

Khoản 1, Điều 27 , Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, quy định về hợp tác hành pháp

Phù hợp với hệ thống pháp luật và hành chính của nước mình, Các Quốc gia thành viên sẽ hợp tác một cách chặt chẽ với một Quốc gia thành viên khác để tăng cường hiệu quả của hoạt động hành pháp nhằm đấu tranh chống lại các hành vi phạm tội được Công ước này điều chỉnh. Đặc biệt, mỗi Quốc gia thành viên sẽ áp dụng các biện pháp hiệu quả để:

(a) Tăng cường và nếu cần thiết, thiết lập các kênh thông tin giữa các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức và dịch vụ của nước mình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi nhanh chóng và an toàn các thông tin liên quan tới mọi khía cạnh của các hành vi phạm tội được Công ước này điều chỉnh, bao gồm các mối liên hệ với những hoạt động tội phạm khác, nếu các Quốc gia thành viên thấy thích hợp;

(d) Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác có hiệu quả giữa các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức và dịch vụ của nước mình và tăng cường trao đổi nhân sự và các chuyên gia khác, bao gồm việc bố trí các cán bộ giao dịch, theo các hiệp định hoặc thoả thuận song phương giữa các Quốc gia thành viên liên quan;

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.unodc.org

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
mỹbinh sĩSyriaISthành trì ISnhà nước Hồi giáo tự xưng ISQuân độiAshton Carter
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức