`

Mỹ hé lộ tuổi thật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Thứ hai, 11/07/2016 | 07:27 GMT+7

(ĐSPL) – Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã chính thức lên tiếng công bố thông tin cơ bản nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: KCNA.

VTC News dẫn tin Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Kim Jong-un sinh ngày 8/1/1984. Thông tin này được cung cấp khi Washington công bố các lệnh trừng phạt ông Kim với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Như vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên năm nay 32 tuổi, ít hơn 2 tuổi so với những đồn đoán trước đó. 

Theo Dân Trí, trước đó, một số chuyên gia dự đoán ông Kim Jong-un sinh năm 1982, trong khi những người khác nói ông sinh năm 1983.

Báo chí Hàn Quốc cho hay, thông tin về ngày tháng năm sinh của ông Kim Jong-un do người cô Ko Yong-suk hiện đang sống tại Mỹ tiết lộ. Bà này nói với Washington Post trong một cuộc phỏng vấn rằng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên năm nay mới 32 tuổi.

Bên cạnh việc bổ sung thông tin về ông Kim, Bộ Tài chính Mỹ cũng chính thức đưa nhân vật số một của Triều Tiên vào danh sách đen gồm các cá nhân và công ty thuộc sở hữu hoặc thuộc quyền kiểm soát của những quốc gia bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Theo đó, tài sản của những cá nhận và các công ty này ở Mỹ nếu có sẽ bị phong tỏa tài khoản, đồng thời công dân Mỹ cũng bị cấm làm ăn với họ.

Ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay người cha qua cố Kim Jong-il hồi cuối năm 2011. Nếu thông tin trên là chính xác thì ông Kim Jong-un mới 28 tuổi khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên.

Hồi tháng 1/2014, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA lần đầu tiên lên tiếng xác nhận ông Kim sinh vào ngày 8/1 khi đưa tin về trận bóng rổ chào mừng sinh nhật ông, tuy nhiên không hề đề cập đến năm sinh của ông này.

Theo CNN, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ xác nhận năm sinh của ông Kim. Một trong những lý do có thể là vì nếu mới chỉ 32 tuổi, Kim Jong-un còn quá trẻ khi lên nắm quyền, theo Cheong Seong-chang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tết Đinh Dậu 2017TuborgMonsoon Music Festival 2016tăng bậcBộ Tài chính Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức