`

Mỹ không công nhận vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ năm, 31/03/2016 | 13:27 GMT+7

(ĐSPL) – Mỹ tuyên bố với Trung Quốc sẽ không công nhận một vùng cấm mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên Biển Đông, đồng thời coi hành động đây là một động thái "gây bất ổn", Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết hôm 30/3.

Mỹ tuyên bố không công nhận vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh: Reuters.

Giới chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước một phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, có thể được đưa ra trong vài tuần tới. Điều này có thể khiến Bắc Kinh thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông như đã làm ở biển Hoa Đông năm 2013.

Tại một sự kiện được tổ chức bởi tờ Washington Post, Mỹ tuyên bố sẽ công nhận một vùng cấm như vậy tại Biển Đông, như từng không công nhận một vùng mà Trung Quốc đã từng thiết lập tại vùng biển Hoa Đông.

"Chúng tôi không tin họ có cơ sở luật pháp quốc tế về vấn đề này. Chúng tôi cũng nhiều lần nhắc lại rằng chúng tôi sẽ bay, đi tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi đã nói thẳng thắn tới các đối tác Trung Quốc, đồng thời cho biết rằng việc thiết lập ADIZ là một hành động gây bất ổn. Chúng tôi hơn hết mong muốn các bất đồng liên quan đến vấn đề chủ quyền trên Biển Đông được giải quyết bằng các biện pháp hòa giải, không ép buộc hay cưỡng chế", ông Work cho hay.

Thứ trưởng Mỹ cũng cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có chuyến thăm Washington để dự một hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân trong tuần này.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông thông qua việc triển khai tên lửa đất đối không trên một hòn đảo đang tranh chấp, một động thái Trung Quốc không xác nhận cũng không phủ nhận.

Về phía Trung Quốc, nước này đã nhiều lần cáo buộc Mỹ của quân sự hóa Biển Đông thông qua việc "lạm dụng quyền tự do hàng hải” trong khu vực và mở rộng các liên minh quân sự với các nước như Philippines.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cho biết việc triển khai quân đội Biển Đông của nước này không khác các sự triển khai của Mỹ ở Hawaii.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
mỹADIZtrung quốcBiển Đônggây bất ổnADIZvùng nhận dạng phòng khôngchủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức