`

Mỹ sắp công bố 28 trang tài liệu tuyệt mật về vụ tấn công 11/9

Thứ bảy, 16/07/2016 | 10:02 GMT+7

(ĐSPL) – Chính phủ Mỹ sắp công bố 28 trang tài liệu từng được cho là loại tuyệt mật về vụ khủng bố tấn công vào 2 tòa tháp đôi tại New York 11/9/2001. 

Theo tin tức trên báo VOV, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 15/7 cho biết, chính phủ nước này chuẩn bị công bố một chương từng được xếp vào loại tuyệt mật trong báo cáo gửi lên Quốc hội về vụ tấn công ngày 11/9/2001 nhằm vào tòa tháp đôi ở New York.

Tài liệu dài 28 trang này đặt câu hỏi liệu các công dân Arab Saudi có giúp đỡ những kẻ bắt cướp máy bay để đâm vào 2 tòa tháp hay không. Sự giúp đỡ này có thể là tìm thuê căn hộ hay mở tài khoản ngân hàng nhưng đủ để biết được thủ phạm đang lên kế hoạch gì.

Mỹ sắp công bố 28 trang tài liệu tuyệt mật về vụ tấn công 11/9 - Ảnh 1Phóng to

Hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York bị tấn công ngày 11/9/2001. (Ảnh: AP)

Trước thông tin tài liệu này chuẩn bị được công bố, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir bày tỏ, tài liệu trên sẽ đưa ra kết luận rằng cáo buộc đối với chính phủ Mỹ với Arab Saudi là không có bằng chứng.

Được biết, lý do khiến 28 trang tài liệu sắp được công bố được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa vào danh sách tuyệt mật đó là bảo vệ nguồn tin và các biện pháp tình báo. Bên cạnh đó, giới phân tích cũng cho rằng, ông Bush không muốn mất đi một đồng minh quan trọng tại khu vực Trung Á, vốn được coi là “chảo lửa” của thế giới.

Liên quan đến tài liệu về vụ tấn công khủng bố 11/9, báo Tiền Phong cho biết thêm, năm 2014, Chính phủ Mỹ cũng đã công bố một tài liệu gồm 28 trang, ghi lại những thông tin tình báo Mỹ thu thập được trước và sau vụ tấn công ngày 11/9 được giữ kín từ thời cựu Tổng thống G.Bush cho đến nay.

Tuy nhiên, khi công bố tài liệu trên, ngay trong chính quyền Mỹ, không phải nghị sĩ nào cũng được đọc tài liệu này. Chính điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng chính phủ Mỹ muốn dấu diếm sự thật về vụ khủng bố 11/9.

Theo điều tra của Mỹ, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã chi một khoản tiền từ 400.000 - 500.000 USD để lập kế hoạch và tiến hành vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Tuy nhiên, nguồn gốc số tiền trên chưa được tiết lộ và đó cũng là một phần sự thật được giấu kín trong tập tài liệu dày 28 trang chưa được công bố.

Trước đó, năm 2002, Arab Saudi cũng đã kêu gọi công khai báo cáo này để họ có thể đáp lại mọi cáo buộc cũng như trừng phạt những cá nhân có thể liên quan đến vụ khủng bố ngày 11/9.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
mỹchiên trứngtài liệu tuyệt mậtthổ dân châu phikhủng bố 11/9New York

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức