Mỹ thả 25 triệu iPhone xuống Triều Tiên để giảm căng thẳng?

Thứ ba, 12/09/2017 | 15:36 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một cựu đặc nhiệm SEAL đã gợi ý giải pháp bất ngờ nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Business Insider đưa tin, cựu đặc nhiệm SEAL Jocko Willink là người đã công bố đề xuất này. Ông Willink cho biết phương án giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không bao gồm giải pháp quân sự hay chiến dịch đột kích bí mật.

Cựu đặc nhiệm Seal đã đề xuất thả 25 triệu chiếc điện thoại iPhone xuống Triều Tiên.

“Thả 25 triệu chiếc iPhone cho họ và phát wifi miễn phí qua vệ tinh", ông Willink chia sẻ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm nơi sản xuất điện thoại của nước này - Ảnh: usa.chinadaily.com.cn.

Đề cập đến kế hoạch dường như viển vông này, ông Yun Sun, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Mỹ lại cho rằng nó có thể khả thi.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng, xã hội càng sớm cởi mở, người dân Triều Tiên sẽ càng nhanh chóng thấy được những điều họ đã bỏ lỡ...", ông Sun giải thích.

Chuyên gia này khẳng định, do vậy,Triều Tiên sẽ phản đối mạnh mẽ bất cứ biện pháp nào tương tự như kế hoạch mà cựu đặc nhiệm SEAL Willink đưa ra.

Ông Sun cung nhắc lại chiến dịch trong quá khứ của Hàn Quốc, nước này đã từng thả bóng bay mang sách báo và đĩa DVD sang lãnh thổ Triều Tiên. Động thái này của Seoul đã làm nhà lãnh đạo Kim Jong-un vô nổi giận và còn phản ứng bằng các cuộc tập trận quân sự. Đây là nguyên nhân, Triều Tiên sẽ không để Mỹ cung cấp miễn phí iPhone cho 25,2 triệu người dân nước này.

Ông Sun tuyên bố thêm, nếu Mỹ thả 25 triệu chiếc Iphone xuống Triều Tiên, Washington sẽ phải chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ phương Tây do "quá hào phóng với Triều Tiên".

Bên cạnh đó, ông Sun cho rằng, bất cứ khoản đầu tư hay tài trợ từ nước ngoài cũng sẽ vào tay chính phủ Triều Tiên trước tiên sau đó mới tới người dân nước này.

Ngoài ra, từ trước đến nay, chính phủ Triều Tiên đã nhiều lần triển khai các biện pháp trừng phạt người dân vì xem các chương trình truyền hình của Hàn Quốc.

(Theo Business Insider)

Tin tài trợ
Kim Jong UnmỹTriều TiênIphoneMỹ thả Iphone xuống Triều Tiênđặc nhiệm SEAL
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức