Mỹ tố Trung Quốc bồi đắp các đảo tại Trường Sa thêm 800 ha

Chủ nhật, 10/05/2015 | 15:24 GMT+7

(ĐSPL) - Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết  từ tháng 1/2014, Trung Quốc đã mở rộng diện tích các đảo họ đang chiếm trong Biển Đông lên khoảng 400 lần, tương đương với 800 ha.

RFI cho biết, hôm 8/5/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong đó nêu rõ Bắc Kinh đã gia tăng thâu tóm bồi đắp các đảo đang tranh chấp trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam với nhịp độ và quy mô lớn chưa từng có, để biến những đảo đang có tranh chấp tại Biển Đông thành căn cứ hải quân, hiển nhiên thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
Theo báo cáo này, Trung Quốc đã "mở rộng diện tích các đảo họ đang chiếm trong Biển Đông lên khoảng 400 lần", tương đương với 800 ha kể từ tháng 1/2014. 3/4 diện tích này thực hiện từ đầu năm 2015 đến nay.

Hoạt động bồi đắp cát tại phía bắc Đá Vành Khăn, ảnh vệ tinh của CSIS. Ảnh REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative/Digital Glo.

Báo của Lầu Năm góc chỉ ra bốn vùng trong quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã san lấp xong và đã chuyển qua giai đoạn "xây dựng hạ tầng cơ sở" như cầu cảng, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống giám sát, một đường băng sân bay và khơi sâu các luồng lạch để tàu chiến của họ ra vào những vị trí tiền tiêu trong Trường Sa.
Đầu tháng Tư, một nhóm nghiên cứu Mỹ đã cho phổ biến những ảnh chụp vệ tinh cho thấy rõ các hoạt động bồi đắp đảo Đá Vành Khăn (Mischief) và san lấp xây cầu cảng ở nhiều hòn đảo khác trong quần đảo Trường Sa.
Một quan chức Quốc phòng Mỹ, hôm qua, đã nhận định, cách làm của Trung Quốc nhằm chiếm cứ khu vực Biển Đông đã diễn ra với "tốc độ nhanh và quy mô lớn" hơn nhiều so với các nước có đảo ở Biển Đông. Phần lớn các nhà phân tích đều nhận thấy ý đồ Trung Quốc muốn thay đổi thực trạng các đảo đang có tranh chấp để xây dựng cơ sở hạ tầng quốc phòng của họ ở Biển Đông.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngay sau đó đã phản ứng với bản báo cáo của Lầu Năm Góc. Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh: "Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về tình hình quân sự Trung Quốc đã bóp méo sự việc... không có cơ sở" nhằm tiếp tục tạo hình ảnh Trung Quốc là mối đe dọa quân sự.

Yêu cầu TQ chấm dứt hoạt động sai trái ở Hoàng Sa.

P.V (Tổng hợp)
Tin tài trợ
mỹbộ Quốc Phòngtrung quốcBiển Đôngbồi đắpTrường Sasân bay

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức