`

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden

Thứ sáu, 01/03/2019 | 14:53 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này sẽ trao thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai có thông tin nào để xác định địa điểm ở bất cứ quốc gia nào của Hamza bin Laden.

Mỹ chưa biết chính xác nơi ở hiện nay của Hamza Bin Laden. Ảnh: BBC

Trong thông báo chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: "Hamza bin Laden là con trai của lãnh đạo tổ chức Al-Qaeda (đã chết), Osama bin Laden, và đang nổi lên như một lãnh đạo mới trong hàng ngũ Al-Qaeda.

Trong những năm gần đây, nhân vật này đã tung ra nhiều thông điệp dạng hình ảnh và âm thanh kêu gọi tín đồ tấn công nhằm vào Mỹ và các đồng minh phương Tây để trả thù cho cha mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này sẽ trao thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai có thông tin nào để xác định địa điểm ở bất cứ quốc gia nào của Hamza bin Laden.

Theo thông tin của tình báo Mỹ, Hamza bin Laden năm nay khoảng 30 tuổi, và đã từng đe dọa tấn công Mỹ sau khi lực lượng đặc nhiệm nước này thực hiện đột kích tiêu diệt ông trùm Osama bin Laden, cha hắn, vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan.

Hamza bị Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là "Phần khủng bố toàn cầu đặc biệt" hồi tháng 1/2017. Đồng thời, tất cả tài sản của hắn bị tuyên bố thuộc quyền tài phán của Mỹ, bị chặn tất cả lợi ích. Công dân Mỹ cũng bị cấm liên hệ với con trai của Bin Laden.

Một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng thêm Hamza vào danh sách trừng phạt với lý do hắn được trao vai trò nổi bật hơn trong al-Qaeda. Kết quả, Hamza bị đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm sử dụng, trao đổi và mua bán vũ khí.

Theo Bộ Ngoại giao ở Washington, những lá thư của Osama bin Laden mà người Mỹ thu giữ được từ khu nhà tại Abbottabad, Pakistan, nơi trùm khủng bố này bị tiêu diệt, cho thấy ông ta nuôi dạy Hamza để kế nghiệp mình làm thủ lĩnh al-Qaeda.

Trong bối cảnh một tổ chức có tư tưởng cực đoan hơn là IS sắp bị tiêu diệt hoàn toàn ở Syria, tình báo Mỹ hướng sự chú ý trở lại Al-Qaeda và cho rằng Hamza bin Laden có thể trở thành người kế nhiệm cha mình, lãnh đạo phong trào thánh chiến toàn cầu.

Osama bin Laden. Ảnh: CNN

Vào năm 2015, Hamza bin Laden thu âm một tin nhắn, kêu gọi những "chiến binh thánh chiến" ở Syria đoàn kết, tuyên bố cuộc chiến ở quốc gia này sẽ dẫn tới việc "giải phóng Palestine".

Trong một bài phát biểu khác đưa ra một năm sau đó, cũng giống như cha mình, Hazam bin Laden kêu gọi lật đổ chính phủ tại Saudi Arabia, quốc gia vốn là quê hương của ông trùm khủng bố. Ba người vợ và các con cái của Osama bin Laden đã được cho phép quay trở lại Saudi Arabia sinh sống sau khi ông trùm bị tiêu diệt.

Nhưng địa điểm chính xác của Hamza bin Laden vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi. Tên này được cho là đã sống rất nhiều năm cùng mẹ tại Iran, mặc dù Al-Qaeda có quan điểm chống lại gay gắt dòng Shia của Hồi giáo, vốn là đa số tại quốc gia này.

Một trong những anh em cùng cha khác mẹ của Hamza bin Laden chia sẻ với tờ Guardianvào năm ngoái rằng không rõ tên này ở đâu, nhưng rất có thể hắn đang ở Afghanistan.

Người này cũng cho biết Hamza bin Laden đã làm đám cưới với con gái của Mohammed Atta, tên khủng bố cầm đầu vụ tấn công do Al-Qaeda chủ mưu diễn ra vào ngày 11/9/2001, làm 3.000 người Mỹ thiệt mạng và khiến Washington tiến hành can thiệp quân sự vào Afghanistan.

Các nhà quan sát cho rằng rất có thể Hamza bin Laden bị giam giữ tại nhà ở Iran, một cách để Tehran gây áp lực với Saudi Arabia và hạn chế các cuộc tấn công của những nhóm vũ trang Sunni.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
Bin Ladenkhủng bốmỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức