`

Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận chung về Syria

Thứ ba, 06/09/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Vòng đàm phán mới giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ về Syria đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Theo tin tức trên báo Tin tức, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ngày 5/9 đã thất bại, không đạt được thỏa thuận nào nhằm giảm giao tranh tại Syria. Nguồn tin này cho biết, giữa Nga và Mỹ còn tồn tại nhiều bất đồng.

Vòng đàm phán mới giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ - diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc).

Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận chung về Syria - Ảnh 1Phóng to

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Ảnh: TASS)

Trước đó, trong bức thư gửi cho phe đối lập tại Syria, Đặc phái viên của Mỹ về Syria, Michael Ratney cho rằng, một thỏa thuận về việc ngừng bắn trên toàn Syria và tập trung vào việc chuyển viện trợ tới Aleppo đang được Mỹ và Nga thảo luận.

Thỏa thuận này cũng sẽ yêu cầu dừng các cuộc không kích của Nga và chính quyền Syria vào những khu vực do lực lượng đối lập chính nắm giữ, đồng thời quân chính phủ rút khỏi một tuyến đường tiếp tế chủ chốt ở phía Bắc Aleppo.

Báo VOV cũng dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Reuters cho biết, trong bài phát biểu ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Obama đã thận trọng chia sẻ, còn quá sớm để "hai nước đi được cùng một con đường ở phía trước, song ít nhất Nga và Mỹ đã đạt được những tiến bộ nhất định”.

Theo giới phân tích quốc tế, cả Nga và Mỹ đều muốn tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn tại Alleppo, theo đó mở rộng các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân. Chiến lược này cũng bao gồm một sự hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga nhằm chống lại các nhóm khủng bố, cực đoan đang hoạt động tại Syria.

Được biết, goài mục tiêu chung chống lại và tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS  và tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, cả hai quốc gia này vẫn tồn tại sự khác biệt lớn không chỉ về "đối tượng"  mà hai nước này hậu thuẫn tại Syria mà còn chưa thể thống nhất với nhau về một số thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp dân chủ tại Syria.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhât:

Tin tài trợ
mỹNgathỏa thuậnSyriatân tổng thống philippinestrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức