`

Mỹ và Triều Tiên đã bí mật đàm phán ở Phần Lan

Thứ năm, 22/03/2018 | 14:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm qua (21/3), phái đoàn Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức kết thúc cuộc đàm phán không chính thức ở Phần Lan với một số kết quả mang tính xây dựng.

Đại diện Phần Lan xác nhận các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đã diễn ra. Ảnh: Reuters

Khoảng 18 đại biểu từ 3 quốc gia, trong đó có ông Choe Kang-il, Phó Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã tới Phần Lan đầu tuần này để tham dự hội nghị. Chính quyền Mỹ phái 3 cựu Đại sứ và các chuyên gia về Đông Á đến Helsinki, gồm bà Kathleen Stephens - cựu Đại sứ Mỹ tại Seoul rất thông thạo tiếng Triều Tiên.

Cuộc đàm phán lần này được xem như công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến tổ chức vào tháng 5/2018.

Ông Kimmo Lahdevta từ Bộ Ngoại giao Phần Lan nói với các phóng viên rằng: "Mục đích của cuộc họp này là để tìm hiểu cách tiếp cận nhằm xây dựng niềm tin giữa các bên liên quan cũng như giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Các đại biểu tham gia đã trao đổi quan điểm trong 2 ngày dưới bầu không khí tích cực".

Ông Lahdevta từ chối bình luận về chương trình nghị sự nhưng nói rằng các nhà quan sát từ Liên Hợp Quốc (LHQ) và châu Âu cũng có mặt tại cuộc hội đàm.

Trước đó, vào hôm 20/3, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini cho biết việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên không nằm trong danh mục các vấn đề được thảo luận. Cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên và người đồng cấp Thụy Điển đã kết thúc 3 ngày đàm thoại để chuẩn bị cho một cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Tin tài trợ
mỹTriều Tiênđàm phánphần lanhạt nhân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức