`

Mỹ xây dựng 2 căn cứ không quân nhằm kiểm soát Syria

Thứ hai, 07/03/2016 | 11:29 GMT+7

(ĐSPL) - Mỹ đã chuẩn bị hoàn tất việc xây dựng một căn cứ không quân ở phía bắc Syria và đang tiếp tục xây thêm một căn cứ nữa dùng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Mỹ xây dựng 2 căn cứ không quân nhằm kiểm soát Syria - Ảnh 1Phóng to

Mỹ đang xây dựng căn cứ không quân ở Syria. Ảnh: CNN

Theo giới chức khu vực người Kurd ở Syria, các trực thăng của Mỹ đã sử dụng căn cứ không quân Rmeilan cho hoạt động hậu cần, vận tải trang thiết bị trong thời gian qua.

Nguồn tin quân sự thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd hậu thuẫn cho biết, căn cứ không quân thứ nhất được xây dựng tại thị trấn dầu mỏ Rmeilan (ở Hasaka, Syria) gần như đã hoàn tất; trong khi đó, căn cứ không quân mới ở đông nam thành phố Kobani (sát biên giới Thổ Nhĩ) vẫn đang tiếp tục được chuyên gia và kỹ sư của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Trung tâm Chỉ huy Mỹ (CENTCOM) tuyên bố quân đội Mỹ sẽ không kiểm soát các căn cứ không quân này.

Trước đó, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS, Brett McGurk, đã có chuyến thăm tới khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria. Hôm 5/3, ông McGurk cho biết, liên minh do Mỹ đứng đầu đang tăng sức ép đối với IS và khẳng định IS đang mất dần kiểm soát ở cả Syria và Iraq.

Mỹ đã đưa hàng chục lính đặc nhiệm tới miền bắc Syria năm ngoái để cố vấn cho lực lượng chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quân đội Mỹ cũng đã thả hàng loạt vũ khí, đạn dược cho lực lượng nổi dậy ở khu vực này.

Sự ủng hộ của Washington dành cho đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là một trong những vấn đề làm cho Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bị chia rẽ nhiều nhất, bên cạnh việc Washington nhất mực cho rằng đánh bại IS có ưu tiên cao hơn việc lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Giới hữu trách Mỹ xem cánh quân sự của PYD là đối tác hữu hiệu nhất tại thực địa trong cuộc chiến đấu chống lại nhóm IS trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, chính phủ Ankara lại xem đây là một tổ chức khủng bố do mối liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cho là đứng sau cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ và e rằng người Kurd ở Syria muốn lập ra một nước độc lập dọc theo biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

 Nguyễn Hằng (Theo Reuters)


mỹSyriaIScăn cứ không quânNajim Dachraoui

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức