`

Mỹ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế trên biển Đông

Chủ nhật, 04/09/2016 | 15:11 GMT+7

Tổng thống Mỹ tuyên bố Trung Quốc cần tránh những hành động diễu võ giương oai trong tranh chấp với các quốc gia khác liên quan đến các vấn đề như Biển Đông.

Tổng thống Obama trả lời phỏng vấn kênh CNN.
Ngày 2/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Trung Quốc cần trở thành một cường quốc có trách nhiệm hơn và tránh những hành động diễu võ giương oai trong tranh chấp với các quốc gia nhỏ hơn liên quan đến các vấn đề như Biển Đông.
Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ ủng hộ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình song cần công nhận rằng "sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao". Ông cho hay: "Nếu bạn ký một hiệp định kêu gọi cần có sự phân xử quốc tế về các vấn đề trên biển, thì thực tế rằng bạn lớn hơn Philippines và Việt Nam hay các nước khác không phải là lý do để bạn diễu võ giương oai xung quanh. Bạn cần phải tuân theo luật lệ quốc tế... Khi chúng tôi thấy họ vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế, như chúng ta đã thấy trong một số vụ việc ở Biển Đông hay trong cách hành xử trong chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất kiên quyết. Và chúng tôi chỉ rõ với họ rằng sẽ có những hậu quả".
Theo ông Obama, Trung Quốc không thể trông chờ "theo đuổi chính sách hám lợi chỉ mang đến lợi ích" cho chính bản thân nước này, khi mà Trung Quốc đã trở thành một quốc gia giàu có hơn, có thu nhập trung bình. Tổng thống Mỹ nêu rõ: "Ngay cả khi bạn có rất nhiều người dân nghèo, bạn biết đấy, bạn không thể chỉ xuất khẩu các vấn đề. Bạn cần phải công bằng chứ không chỉ là tự do trong thương mại. Bạn cần phải mở cửa các thị trường của bạn nếu bạn mong chờ người khác mở cửa thị trường của họ".
Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Trung Quốc vào tuần sau.
Nguồn: Báo Tin tức
Tin tài trợ
mỹtrung quốcBiển đôngcác mẹo làm đẹp nhanh với dầu oliuTổng thống Obamatổng thống

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức