`

Nam Sudan: Dân quân được “trả lương bằng chuyện ấy”

Thứ bảy, 12/03/2016 | 11:29 GMT+7

(ĐSPL) – Lực lượng dân quân liên minh với quân đội Nam Sudan (SPLA) được phép cưỡng hiếp phụ nữ thay vì nhận lương khi chiến đấu với quân nổi dậy, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay.

Các nhà điều tra của LHQ cho biết, năm 2015 có ít nhất 1.300 phụ nữ đã bị cưỡng hiếp ở bang Unity, Nam Sudan.

Quân đội Nam Sudan đã bị buộc tội làm chết ngạt hơn 60 người - Ảnh: Getty.

LHQ cho hay, quân đội Nam Sudan đã cố tình có những hành động nhắm vào dân thường như hãm hiếp, điều này có thể gây nên tội ác chiến tranh. Tuy nhiên chính phủ nước này đã phủ nhận tuyên bố trên và cho biết đang điều tra vụ việc.

Theo báo cáo của LHQ, SPLA "có thể làm những gì họ muốn và những gì họ có thể làm", đồng thời cho phép họ hãm hiếp và bắt cóc phụ nữ, bé gái thay cho hình thức trả lương của nhà nước. Ngoài ra, SPLA còn bắt giữ gia súc và lấy trộm tài sản cá nhân.

Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cho rằng “quy mô và loại hình bạo lực tình dục ở Nam Sudan là sự lạm dụng quyền con người kinh khủng nhất trên thế giới”. LHQ cũng cáo buộc các các chiến binh đã vi phạm nhân quyền. Một phụ nữ được nhóm điều tra phỏng vấn kể lại cô phải chứng kiến cảnh con gái 15 tuổi bị 10 binh sĩ hãm hiếp sau khi chồng cô bị giết. Ngoài cáo buộc bắt cóc và cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em gái, quân đội, và lực lượng dân quân Nam Sudan còn có các hành vi khác vi phạm nghiêm trọng các hành vi nhân quyền.

Phát ngôn viên của Tổng thống Salva Kiir, Ateng Wek Ateng cho biết, không có lực lượng dân quân chiến đấu cho phía chính phủ.

Kể từ tháng 12/2013, hàng ngàn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời khỏi Nam Sudan do tình trạng bất ổn. Quan chức AI Lama Fakih tuyên bố những vụ giết người bất hợp pháp của chính phủ nước này phải bị đưa ra ánh sáng.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hơn 2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.

NHẬT DUY (Theo BCC)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nam Sudanchuyện ấydân quânQuân độiGolden WestVietradico

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức