`

Nga bảo vệ quyền chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển Baltic

Chủ nhật, 01/05/2016 | 09:37 GMT+7

(ĐSPL) - Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát của Mỹ ở biển Baltic do máy bay Mỹ đã tắt hệ thống liên lạc.

Tin tức trên báo Dân trí, Lầu Năm Góc hôm 29/4 cho biết, một chiếc Su-27 của Nga đã chặn máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ ở không phận quốc tế trên vùng biển Baltic.

Lúc này, máy bay chiến đấu của Nga bị cho là đã tiếp cận ở cự ly chỉ khoảng 30m và thậm chí “nhào lộn” phía trên đầu máy bay Mỹ. Washington chỉ trích đây là động thái “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Đáp lại những chỉ trích này, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông cáo khẳng định: “Tất cả chuyến bay của máy bay Nga đều tuân thủ quy định quốc tế về sử dụng không phận. Không quân Mỹ có 2 giải pháp, hoặc không bay gần biên giới của chúng tôi hoặc bật hệ thống liên lạc để nhận diện".

Nga bảo vệ quyền chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển Baltic - Ảnh 1Phóng to

Máy bay Su-27 của Nga. Ảnh: Aviationist.

Nguồn tin dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ông cho rằng máy bay do thám của Mỹ thường xuyên lẻn đến gần biên giới Nga trong trạng thái tắt liên lạc. Do đó, lực lượng phòng không buộc phải cho tiêm kích cất cánh bay lên để xác định trực quan xem đó là loại máy bay gì, có số hiệu như thế nào.

Báo VnExpress đưa tin, sự việc này thể hiện căng thẳng gia tăng giữa Nga và Mỹ ở Đông Âu. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, họ có kế hoạch triển khai quân sự với quy mô lớn nhất trong khu vực kể từ chiến tranh Lạnh để đối phó với Nga.

Điện Kremlin bác bỏ thông tin nước này có ý định tấn công các nước Baltic, nhưng thường xuyên cho rằng họ đang đẩy NATO theo chiều hướng chống Nga.

"Chúng tôi đã bắt đầu quen với các lời lăng mạ của Lầu Năm Góc về những động tác bay "không chuyên nghiệp" khi chặn máy bay do thám Mỹ ở biên giới Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 

Dân trí thông tin, đây là lần thứ 3 trong vòng 3 tuần Mỹ cáo buộc quân đội Nga có những hành động “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” tại vùng biển và vùng trời trên Biển Baltic. Trước đó Mỹ cáo buộc máy bay Nga áp sát "tấn công giả định" tàu khu trục USS Donald Cook.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

(Nguồn: Dân trí, VnExpress)

Tin tài trợ
Ngamỹmáy bay chiến đấunữ tiến sỹ lừa đảomáy bay su-27biển Balticgiếng nước nhiễm xăng dầutin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức