`

Nga cảnh báo đang xuất hiện kịch bản vũ lực cho vấn đề Syria

Thứ tư, 05/10/2016 | 01:44 GMT+7

Những bên đã phá vỡ thỏa thuận Nga-Mỹ về vấn đề Syria đang ấp ủ một kịch bản bạo lực để giải quyết tình hình tại nước Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp bên lề Khóa họp thứ 71 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 23/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 4/10 sau khi Washington và Moskva có thông báo tạm ngừng hợp tác.

Ông Lavrov chỉ trích Mỹ đã không thực hiện các thỏa thuận về phân biệt các lực lượng và con đường nhân đạo “Kastello”. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng chịu trách nhiệm về tình hình xung đột tiếp diễn tại Aleppo là bên đã không phân biệt khủng bố và lực lượng đối lập ôn hòa.

Trước đó, hôm 3/10, Đại sứ quán Nga tại Syria đã bị trúng nhiều đạn cối, trong đó một quả đạn đã nổ gần khu nhà ở bên trong khu vực sứ quán và hai quả đạn khác cũng nổ ngay bên cạnh sự quán, song không có nhân viên nào bị thương.

Thông báo ngày 4/10 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết đang xem vụ bắn phá Đại sứ quán Nga tại Damascus như hệ quả của “những bên như Mỹ và một số đồng minh khiêu khích để xung đột đẫm máu tại Syria tiếp diễn".

Moskva cũng tin tưởng rằng lời đáp trả lại hành động khiêu khích này chỉ có thể là nỗ lực chống khủng bố được phối hợp của cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến khác, nhật báo Tagesspiegel dẫn một nguồn tin thân cận Ngoại trưởng Đức cho biết các quan chức cấp cao của 5 nước gồm Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Đức sẽ gặp nhau tại thủ đô Berlin vào ngày 5/10 với nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Theo Tagesspiegel, trong tình hình khó khăn này, mục tiêu của cuộc gặp nêu trên là tìm kiếm những đề xuất vế cách thức ngăn chặn tình trạng bạo lực ở Syria và quay lại một tiến trình chính trị.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 4/10 đã kêu gọi Nga và Mỹ nối lại đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Syria sau khi Washington ngừng tiếp xúc ngoại giao với Moskva về chấm dứt cuộc chiến tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Ngamỹvấn đề Syriatình hình syriaTrung Đôngbạo lực

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức