Nga lộ tên lửa đạn đạo hạt nhân ở Syria

Thứ hai, 09/01/2017 | 16:00 GMT+7

(ĐSPL) - Hình ảnh vệ tinh của Israel cho hé lộ những tên lửa có năng lực hạt nhân của Nga ở Syria, trong bối cảnh Moscow tuyên bố giảm lực lượng quân sự tại đây.

iSi công bố hình ảnh về vị trí triển khai hệ thống tên lửa Iskander của Nga ở Syria. Ảnh: ImageSat International.

Theo TTXVN, bức ảnh có độ phân giải cao được công bố mới đây xác nhận điều mà các nhà quan sát về Nga và những chuyên gia phân tích tình báo đã biết từ tháng 3 năm ngoái: Việc triển khai những tên lửa đạn đạo có năng lực hạt nhân của nga ở Syria.

Được chụp vào ngày 28/12/2016 bởi vệ tinh Eros B do Israel chế tạo, những hình ảnh chất lượng cao này đã được đăng tải ngày 5/1/2017 trên website của ImageSat International (iSi), một chi nhánh của Các ngành Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel (IAI), công ty nhà nước chuyên chế tạo các vệ tinh gián điệp của Israel.

Trên website công ty, iSi công bố một hình ảnh về căn cứ quân sự Hmeymim của Nga ở Latakia, Syria, với hai phương tiện phóng tên lửa Iskander, mỗi phương tiện có khả năng triển khai 2 tên lửa mặt (đất/biển) đối mặt tầm 500km mà NATO gọi là SS-26.

Công ty nêu rõ: "Nhiều khả năng, mưa lớn và lụt lội đã dẫn tới việc chuyển những thành phần hệ thống trên (tên lửa Iskander) tới vị trí mà các nhà phân tích của iSi đã tiết lộ". Cũng theo công ty này, hình ảnh vệ tinh trên "là bằng chứng có thể thấy được đầu tiên về sự hiện diện của hệ thống tên lửa Iskander ở Syria" và rằng đây là lần đầu tiên vị trí triển khai hệ thống tên lửa của Nga được phát hiện.

Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Nga chưa từng đưa ra thông tin chính thức khẳng định đã triển khai Iskander tới Syria. Tuy nhiên, thông tin dạng này đã xuất hiện từ đầu năm 2016.

Tầm bắn của Iskander-E/M từ Syria do báo chí Israel ước lượng

Dân Trí dẫn tin tờ báo Israel cho biết, ngay từ hồi năm 2005, Syria đã bày tỏ quan tâm tới loại tên lửa Iskander-E, một phiên bản xuất khẩu và có tầm bắn 280 km. Khi đó, các nguồn tin từ Syria thậm chí còn khẳng định một số hệ thống đã được triển khai.

Tờ Ynet News của Israel cũng khẳng định Nga từng xem xét cung cấp Iskander cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng đã không thực hiện do lo ngại từ phía Israel. Những tên lửa Iskander-M có tầm bắn lên tới 500 km xuất hiện trong những bức ảnh mới công bố dường như do lực lượng Nga tại đây kiểm soát.

Thông tin về sự hiện diện của Iskander-M ở Syria một lần nữa lại được đăng tải trùng với thời điểm Nga tuyên bố cắt giảm lực lượng tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov hôm 6/1 đã tuyên bố theo lệnh của Tổng thống Putin, Nga sẽ giảm dần lực lượng tại Syria. Cụm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể sẽ là nhóm đầu tiên rời khỏi khu vực.

Hồi tháng 3/2016, một số trang quân sự phỏng đoán rằng Nga đã bí mật triển khai loại tên lửa này đến căn cứ Hmeymim chỉ một ngày trước khi rút bớt lực lượng khỏi Syria theo tuyên bố của Tổng thống Putin (15/3/2016).

Theo đó, sau khi 2 máy bay vận tải quân sự của Nga hạ cánh xuống Hmeymim, các thiết bị đã được bốc dỡ và trong đó có khung gầm MZKT. Loại khung gầm MZKT-7930 được sử dụng làm xe phóng cho các tổ hợp Iskander-M. Nhưng loại khung gầm này cũng có thể làm cơ sở cho một số loại vũ khí khác của Nga, trong đó có S-400, Pantsir-S1, Bastion-B hoặc pháo phản lực phóng loạt 9A53-S Tornado U/S.

(Tổng hợp)

Ngatên lửatên lửa đạo đạohạt nhântên lửa hạt nhânSyriaMoscowIsrael
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức