Nga sản xuất vũ khí giúp chọc thủng mọi hệ thống đánh chặn

Thứ hai, 29/06/2015 | 21:58 GMT+7

Spunik News dẫn nguồn trang thông tin quốc phòng Jane's Denfence cho biết Nga đã tham gia cuộc đua sản xuất vũ khí siêu tốc, cùng Mỹ và Trung Quốc, bằng một phương tiện bay với tốc độ lớn khủng khiếp và đặc biệt cơ động có tên Yu-71.

Theo Jane's Yu-71, tên gọi khác là "Dự án 4202," nằm trong chương trình hiện đại hóa Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga.

Phương tiện này có tốc độ bay lên tới 11.200 km/h, đặc biệt cơ động, với quỹ đạo bay khó dự đoán, giúp né tránh tốt hệ thống đánh chặn tên lửa của đối phương. Các chuyên gia Jane's thậm chí đã tin tưởng Yu-71 có thể chọc thủng mọi hệ thống lá chắn tên lửa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com).

Việc Yu-71 có thể mang theo vũ khí hạt nhân khiến nó trở nên đặc biệt "chết chóc." Jane's cũng cho biết Yu-71 có khả năng tấn công chính xác tới mục tiêu.

Nga đã âm thầm phát triển Yu-71 trong vài năm trời, đã thực hiện tới 4 cuộc thử nghiệm. Lần gần đây nhất diễn ra hôm 26/2, khi một quả tên lửa SS-19 đã đưa Yu-71 bay vào không gian.

Jane's tin rằng Nga có thể sẽ đưa vào trang bị tới 24 phương tiện bay siêu tốc Yu-71 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2025.

Hiện nay Nga không phải là nước duy nhất thử nghiệm vũ khí siêu tốc. Kể từ tháng 1/2014, Trung Quốc đã thử nghiệm phương tiện bay Wu-14 ít nhất bốn lần, khiến Washington phải bày tỏ sự lo ngại, do hệ thống có thể vô hiệu hóa lá chắn tên lửa Mỹ.

Mỹ cũng đang chế Vũ khí Siêu tốc tiên tiến (AHW) trong khuôn khổ chương trình Tấn công Toàn cầu Nhanh (PSG), vốn không chịu sự quản lý của hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START mới mà Mỹ ký với Nga.

Washington tin rằng Moskva có thể sử dụng vũ khí siêu tốc làm con bài chính trị trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí giữa đôi bên.

Theo VietnamPlus/TTXVN

Tin tài trợ
tên lửaNgavũ khívũ khí siêu tốcmỹtrung quốcvũ khí hạt nhân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức