`

Nga, Trung đồng loạt không tham dự Hội nghị quốc tế về Triều Tiên

Thứ hai, 15/01/2018 | 15:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hội nghị quốc tế về Triều Tiên do Canada và Mỹ đồng chủ trì, dự kiến diễn ra trong hai ngày 16-17/1 tại thành phố Vancouver với sự tham gia của ngoại trưởng trưởng đến từ Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng các quốc gia khác.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tạm lắng dịu sau khi hai bên tổ chức đối thoại cấp cao hồi tuần trước, lần đầu tiên sau 2 năm, để thảo luận về việc Bình Nhưỡng cử đoàn quan chức và vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc trong tháng 2 tới.

Tuy nhiên, Trung Quốc, nước được coi là đóng vai trò quan trọng trong giải pháp lâu dài với Triều Tiên, mới đây thông báo sẽ không tham dự hội nghị này.

Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán ở làng đình chiến Panmunjom - Ảnh: EPA.

"Tổ chức dạng cuộc họp mà không bao gồm các bên quan trọng trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trên thực tế không thể giúp tiến đến một giải pháp hợp lý cho vấn đề", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bắc Kinh là một đồng minh lâu năm, đồng thời là đối tác thương mại số 1 của Bình Nhưỡng. Cộng đồng quốc tế luôn kỳ vọng Trung Quốc sẽ tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ngoài Trung Quốc, Nga cũng không tham dự Hội nghị quốc tế về Triều Tiên tại Canada.

Ông Brian Hook, Giám đốc phụ trách kế hoạch chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết mặc dù không tham dự nhưng Trung Quốc và Nga sẽ được thông báo về kết quả của hội nghị sắp tới. Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho rằng sự vắng mặt của Trung Quốc sẽ là một rào cản, hạn chế hội nghị đạt được một kết quả thực sự.

"Các bằng chứng cho thấy chiến dịch gây áp lực tối đa lên Triều Tiên đang có hiệu quả. Họ đang cảm thấy sức ép", Reuters dẫn lời Brian Hook, Giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
NgatrungHội nghị quốc tế về Triều TiênTriều Tiênmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức