`

Tổng thống Nga tuyên bố sẽ phản ứng nếu Phần Lan gia nhập NATO

Thứ bảy, 02/07/2016 | 20:29 GMT+7

(ĐSPL) – Sau chuyến thăm Phần Lan, ông Vladimir Putin – Tổng thống Nga đã cảnh báo nước này rằng Nga sẽ phản ứng nếu Phần Lan gia nhập NATO.

Báo Thanh niên đưa tin, ngày 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Phần Lan lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine xảy ra vào năm 2014.

Sau cuộc gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Putin không ngần ngại cảnh báo về việc sẽ phản ứng nếu Phần Lan quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo Russia Today.

Vnexpress cũng dẫn lời ông Putin từ RT, mặc dù tôn trọng quyết định của Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO, nhưng Nga sẽ buộc phải có những phản ứng cần thiết.

"Tổng thống Phần Lan đã đưa ra đề nghị với tôi về tăng cường lòng tin và ngăn ngừa xung đột trên bầu trời Baltic. Tôi đồng ý với đề nghị này và sẽ đối thoại với NATO trong cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels", ông Putin nói.

Tổng thống Nga tuyên bố sẽ phản ứng nếu Phần Lan gia nhập NATO - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại cuộc họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan ngày 1/7/2016. Ảnh báo Thanh niên.

Theo đó, Nga và Phần Lan đồng ý thiết lập các biện pháp an ninh trên vùng trời Baltic như việc yêu cầu các chiến đấu cơ không được tắt thiết bị nhận dạng, điều mà Nga và NATO thường làm. Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng NATO thực hiện các chuyến bay "tàng hình" nhiều gấp đôi Nga ở Baltic.

Nga và Mỹ thời gian qua đã vài lần chạm trán trên biển Baltic. Ngày 30/4, Nga cho biết đã triển khai chiến đấu cơ chặn máy bay Mỹ tiến gần biên giới nước này trên biển Baltic do phi cơ Mỹ tắt bộ phận phát đáp sóng dùng để nhận dạng.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho hay máy bay RC-135 của không quân Mỹ đang bay theo đường bay thường kỳ ở không phận quốc tế và bị một chiến đấu cơ Su-27 chặn một cách "không an toàn và không chuyên nghiệp". Máy bay Nga chỉ cách máy bay Mỹ 30 m, thực hiện cú lộn vòng bên trên.

Nga phủ nhận cáo buộc và cho biết họ đã quen với "những lời lăng mạ" của Lầu Năm Góc.

TTXVN đăng tải, trong vấn đề của ông Putin đề cập, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bày tỏ mong muốn duy trì hợp tác với các đối tác phương Đông, trong đó có Nga. Tổng thống Niinisto nhấn mạnh Phần Lan muốn duy trì đối thoại với Nga một cách cởi mở nhất.

LAN ANH (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Tổng thống Ngaông putinphần lannatoNga phản ứngNgaTổng thống PutinHot girl đâm chết bạn trai mới quen

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức