`

Nga yêu cầu hoãn nghị quyết Liên Hợp Quốc lên án Triều Tiên

Thứ tư, 04/05/2016 | 20:03 GMT+7

(ĐSPL) - Một lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên đã bị trì hoãn do Nga muốn sửa đổi tuyên bố đã được 14 nước thống nhất trước đó.

 Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm. - Ảnh: KCNA

Theo TTXVN, hôm 3/5, Nga đã đề nghị điều chỉnh một số nội dung trong dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên, theo hướng yêu cầu các bên nên giảm quy mô hoạt động quân sự nhằm tránh gây thêm căng thẳng.

"Hội đồng Bảo an cần phản ứng nhanh chóng, vì vậy chúng tôi không hiểu lý do Nga ngăn chặn trong khi tất cả các nước thành viên hội đồng khác, bao gồm cả Trung Quốc, nước tiếp giáp Triều Tiên, có thể nhất trí", Reuters dẫn lời Peter Wilson, phó đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, hôm qua nói.

Vnexpress đưa tin, Triều Tiên phóng thử vật thể dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 28/4, nhưng cả hai đều thất bại. Liu Jieyi, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an hồi tháng trước, cho biết cơ quan này đang làm việc để phản ứng.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đầu tuần này nói Moscow đã bổ sung "một số thông tin đầu vào rất giá trị" cho bản dự thảo của Hội đồng, và Mỹ đang xem xét với thái độ "không vui vẻ". "Chúng ta cần thẳng thắn và chúng tôi nghĩ việc yêu cầu các bên liên quan thu hẹp hoạt động quân sự của họ ở khu vực là điều rất quan trọng", Churkin nói, đề cập đến động thái của Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Đại Đoàn Kết, quyết định của Nga cũng khiến phía Anh không hài lòng. "HĐBA phải phản ứng một cách mau lẹ, vì vậy chúng tôi không hiểu tại sao Nga lại ngăn cản trong khi mọi thành viên khác đều đồng ý, bao gồm cả Trung Quốc, láng giềng của Triều Tiên", Phó đại sứ Anh Peter Wilson cho biết.

Nga và Trung Quốc tuần trước đề nghị Mỹ không lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc, sau khi Washington tuyên bố giới chức đang thảo luận với Seoul sau các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Vào hồi tháng 3 vừa qua, HĐBA đã thông qua ghị quyết trừng phạt mới, áp đặt với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 4 của nước này. Từ đó tới nay, Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện thêm các động thái quân sự thể hiện quyết tâm theo đuổi đến cùng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

(Tổng hợp theo Vnexpress/Đại Đoàn Kết)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nganghị quyếtLiên Hợp QuốcTriều TiênLHQHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốctên lửa đạn đạo tầm trung

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức