`

Nghi án "Kim Jong-nam": Bị cáo Indonesia được tuyên trắng án

Thứ hai, 11/03/2019 | 14:24 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tại phiên tòa, công tố viên Muhammad Iskandar đã đề nghị hủy truy tố đối với bị cáo quốc tịch Indonesia Siti Aishah, nhưng không nêu lý do.

Siti Aishah rời tòa án. Ảnh: Getty

"Siti Aisyah đã được tự do. Cô ấy có thể rời đi bây giờ", thẩm phán Azmin Ariffin hôm nay (11/3) tuyên bố trước Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, đề cập tới nghi phạm 26 tuổi người Indonesia bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngay khi rời phòng xét xử, Siti Aishah cho biết, bản thân cô đến sáng nay mới biết thông tin được hủy truy tố và thả tự do. "Tôi rất bất ngờ và vô cùng vui mừng", Siti nói.

Theo hãng tin Aljazeera, xe chở bị cáo Siti Aishah được nhìn thấy đã rời khu vực tòa án vào sáng nay. Phát biểu với báo chí bên ngoài tòa án, Đại sứ Indonesia Rusdi Kirana nói: "Chúng tôi đánh giá cao quyết định này. Chúng tôi có cảm giác đây là phiên tòa công bằng. Chúng tôi sẽ tìm cách đưa Siti trở lại Indonesia trong ngày hôm nay hoặc sớm nhất có thể”.

Phiên xử Siti Aisyah trước đó đã bị đình chỉ vào tháng 12/2018 khi các luật sư của Siti Aishah tranh luận với các công tố viên về quyền tiếp cận lời khai của các nhân chứng.

Cả Siti Aishah và Đoàn Thị Hương được cho đã phối hợp cùng nhau tiếp cận, bôi chất độc thành kinh VX lên người được cho là ông Kim Jong-nam khi ông này đang ở sân bay Kuala Lumpur để bay về Ma Cao khiến ông tử vong sau đó. 

Cả hai tại toà đều khai lúc đầu họ tham gia theo lời đề nghị của nhóm người đàn ông, vì tưởng đây là một tiết mục đùa vui trong khuôn khổ một show truyền hình thực tế chứ không nhận thức được đang sử dụng chất độc cho mục đích giết người.

Hiện chưa rõ lý do vì sao phía công tố rút lại cáo buộc giết người đối với Siti Aishah và liệu Đoàn Thị Hương có được hưởng điều tương tự như thế hay không.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
siti aishahKim Jong-namsát hại Kim Jong-nam
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức