`

Nghi phạm vụ xả súng ở New Zealand viết gì trên mạng xã hội trước khi ra tay?

Thứ bảy, 16/03/2019 | 10:23 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trước khi thực hiện vụ xả súng ở New Zealand vài giờ kẻ khủng bố đã đưa lên mạng thông báo cho hành động của mình.

Brenton Tarrant, 28 tuổi - tay súng thực hiện vụ thảm sát khiến 49 người thiệt mạng đã công bố chi tiết kế hoạch giết người của hắn nhắm vào 2 nhà thờ Hồi giáo chật cứng người trong một tập tài liệu có tên “The Great Replacement" (tạm dịch: Sự thay thế vĩ đại).

Brenton Tarrant đã nổ súng vào một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand vào ngày 15/3

Tarrant được cho là đã tự quay phim cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trong một video trên Facebook Live. Trước khi ra tay, hắn đã đăng một bản "tuyên ngôn" dài 74 trang, trong đó tự nhận đến từ tầng lớp lao động, gia đình thu nhập thấp.

Tarrant tự mô tả mình là một người đàn ông da trắng bình thường, được truyền cảm hứng từ kẻ giết người hàng loạt ở Na Uy Anders Behring Breivik và muốn trả thù cho "hàng nghìn cái chết do những kẻ xâm lược nước ngoài gây ra".

Tarrant thực hiện các vụ tấn công còn nhằm trả thù cho một cuộc tấn công khủng bố ở Thụy Điển đã khiến một số nạn nhân bao gồm một cô gái trẻ tên là Ebba Akerlund thiệt mạng.

Sau đó, hắn lạnh lùng lên kế hoạch chi tiết để thực hiện cuộc tấn công vào Nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor và Nhà thờ Hồi giáo Linwood Masjid để thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ dư luận.

"Để trả thù cho hàng nghìn sinh mạng ở châu Âu bị tước đoạt vì các cuộc tấn công khủng bố trên khắp các vùng đất châu Âu. Theo định nghĩa, thì đúng, đây là một cuộc tấn công khủng bố. Nhưng tôi tin rằng đây là một hành động chống lại một lực lượng chiếm đóng", Tarrant viết.

Tarrant cho biết thêm: "Khoảng thời gian hai năm trước cuộc tấn công (ở New Zealand) đã thay đổi đáng kể quan điểm của tôi. Khoảng thời gian đó là từ tháng 4/2017 đến tháng 5/2017".

Trong bản tài liệu, Tarrant nói rằng hắn ta "ít quan tâm đến giáo dục" và "không theo học Đại học vì không có hứng thú với bất cứ kiến thức nào trong các trường Đại học".

Tarrant thậm chí lên kế hoạch tấn công một nhà thờ Hồi giáo thứ ba nhưng nhấn mạnh không chắc có đạt được mục tiêu đó không.

Quỳnh Chi  (T/h)

Tin tài trợ
Brenton Tarrantthảm sátNew Zealandkhủng bốxả súng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức