Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói gì trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình

Thứ hai, 20/03/2017 | 14:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đều đồng ý rằng hợp tác Trung-Mỹ là hoàn toàn có thể, bất chấp những căng thẳng gia tăng gần đây.

Ở chặng cuối cùng, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đặt chân đến Bắc Kinh và gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân hôm 19/3, theo Reuters.

Ngoại trưởng Rex Tillerson có chuyến thăm hai ngày đến Bắc Kinh.

Các phương tiện truyền thông mô tả nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ đã có một cuộc trò chuyện nồng ấm và tuyên bố hai nước hoàn toàn có thể có với nhau mối quan hệ “hợp tác”, bất chấp những căng thẳng không đáng có trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được sự đồng thuận lớn và có những bước tiến trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Nhà lãnh đạo Bắc Kinh tin rằng, hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc là "lựa chọn đúng đắn duy nhất”.

"Chúng ta cần giải quyết và quản lý các vấn đề nhạy cảm đi đúng hướng, nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và sự ổn định trong mối quan hệ Trung-Mỹ", ông Tập nói với Ngoại trưởng Tillerson, người vừa có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc hồi tuần trước.

Ông Tập Cận Bình cũng nêu rõ, hai nước có thể là đối tác tốt, "miễn là cả hai duy trì sự hiểu biết chung", các mối quan hệ sẽ “tự nhiên đi đúng hướng”.

Trong khi đó ông Tillerson cho biết, Tổng thống Trump cũng mong muốn tăng cường sự hiểu biết với Trung Quốc và mong chờ cơ hội đến thăm đất nước này trong tương lai.

Một số thông tin gần đây cho rằng, ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump có thể sẽ gặp nhau ở Florida vào tháng tới, tuy nhiên chưa có thông báo chính thức xác nhận điều này.

Trước khi đặt chân tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ đã có những phát ngôn thẳng thắn về lập trường của Mỹ đối với giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, nhưng trong các cuộc thảo luận ở Bắc Kinh, ông đã không nói nhiều về vấn đề này.

Trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình cũng tiết lộ đã có thêm vài cuộc điện đàm với Tổng thống Trump trong thời gian qua.

Hôm 18/3, ông Tillerson đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Ngoại trưởng Mỹ mô tả cuộc thảo luận kéo dài hai tiếng đồng hồ của ông với người đồng cấp Trung Quốc là một cuộc trao đổi rất rộng rãi về căng thẳng đang leo thang ở bán đảo Triều Tiên và hai bên đã đồng ý hợp tác cùng nhau nhằm ngăn chặn sự khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

QUỐC VINH

Ngoại trưởng MỹTập Cận BìnhTriều Tiên
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức