`

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo trực diện đồng cấp Philippines

Thứ tư, 20/07/2016 | 15:45 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

Khi bị người đồng cấp phía Philippines từ chối đề xuất đàm phán không tính tới phán quyết của PCA, Ngoại trưởng Trung Quốc lập tức đưa ra cảnh báo về khả năng đối đầu giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Internet

Đài phát thanh truyền hình thương mại ABS-CBN của Philippines ngày 20/7 dẫn lời của người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp không chính thức với người đồng cấp phía Philippines Perfecto Yasay bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 11 (ASEM 11) tổ chức ở Mông Cổ .

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị đã nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của Trung Quốc về tình hình hiện nay giữa Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vấn đề Biển Đông.

Liên quan tới vấn đề này, trong cuộc trả lời phỏng vấn ABS-CBN hôm 19/7, Ngoại trường Philippines Perfecto Yasay tiết lộ ông Vương Nghị đã đề xuất nối lại đàm phán song phương với điều kiện không bàn tới phán quyết của PCA. Ông Yasay đã từ chối bởi vì nó không phù hợp với với lợi ích quốc gia của Philippines.

Đại diện phía Trung Quốc liền nói: “Nếu các ông (Philippines) khăng khăng quan điểm ủng hộ phán quyết thì chúng ta chỉ có thể đi về phía đối đầu”, ông Yasay cho biết thêm.

Ngày 12/7 vừa qua, PCA đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc tự vạch ra ở Biển Đông, bao gồm cả nội dung xác định Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ tôn trọng quyền đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines khi ngăn chặn tiếp cận bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham/Panatag) sau tháng 5/2012.

Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Philippines, ưu tiên hàng đầu của Manila hiện nay là đàm phán đảm bảo quyền đánh cá tại bãi cạn Scarborough, cũng như từng bước hiện thực hóa các đề mục trong phán quyết của Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

tình hình Biển Đôngngoại trưởng trung quốcthương tiếc NSƯT Phạm Bằngtrực tiếp Arsenal vs Chelseabãi cạn Scarborough

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức