`

Người dân Mỹ sở hữu hơn 390 triệu khẩu súng, chiếm 40% tổng số toàn cầu

Thứ tư, 20/06/2018 | 07:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Không có quốc gia nào mà người dân lại sở hữu súng nhiều như ở Mỹ, mặc dù thảm họa về súng tại nước này xảy ra thường xuyên.

Một cửa hàng bán súng tại Mỹ - Ảnh: cnbc.com

Theo một nghiên cứu dựa trên nhiều nguồn dữ liệu khác nhau tại 133 nước và vùng lãnh thổ do Viện Nghiên cứu quốc tế và phát triển có trụ sở tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ) công bố ngày 18/6, mặc dù nước Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng họ lại sở hữu tới 40% số lượng súng đạn trên toàn cầu.

Cụ thể, trên thế giới hiện có hơn 1 tỷ khẩu súng, nhưng có tới 857 triệu khẩu (tương đương 85%) trong số này thuộc sở hữu dân thường và dân Mỹ sở hữu tới 393 triệu khẩu. Con số này cao hơn tổng số vũ khí nóng của người dân tại 25 nước đứng sau Mỹ trong danh sách cộng lại.

Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn tại các nước trên thế giới rất khác nhau. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 121 khẩu/100 dân, cao gấp hơn 2 lần so với tỷ lệ 53 khẩu/100 dân ở Yemen. Nhật Bản và Indonesia là những quốc gia có ít người dân sở hữu súng đạn nhất thế giới (chưa đến 1 khẩu/100 dân).

Việc người dân Mỹ sở hữu súng được coi là hợp pháp, bởi trong Hiến pháp Mỹ thông qua năm 1789, có Tu chính án số 2 với tiêu đề Quyền giữ và mang vũ khí, đã cho phép các công dân Mỹ có quyền sở hữu và mang súng.

Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tăng tuổi tối thiểu được phép mua súng trường và siết chặt kiểm soát người mua loại vũ khí này. 

Ngày 23/2, phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC), Tổng thống Trump công bố ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học của Mỹ.

 NGUYỄN QUỲNH  (T/h)

 

Tin tài trợ
sử dụng súng ở Mỹxả súng ở mỹtỷ lệ người dân dùng súngluật dùng súng ở Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức