`

Người phụ nữ chuyên làm tay giả cho các cựu yakuza

Thứ bảy, 05/03/2016 | 10:03 GMT+7

Hơn 10 năm qua, Yukako Fukushima, người chuyên sản xuất các bộ phận chân tay giả, đã chế tạo hàng trăm ngón tay giả cho các cựu thành viên yakuza (băng đảng xã hội đen khét tiếng của Nhật Bản) muốn rời bỏ cuộc sống giang hồ và tìm công việc bình thường.

Những bàn tay không nguyên vẹn

Fukushima trong phòng làm việc.

 Vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi “Mike”, một cựu thành viên Yakuza đọc được một quảng cáo trên báo về một phòng khám làm ngón tay giả, ông đã không biết thực hư dịch vụ này ra sao. Tuy nhiên, ông vẫn đăng ký tư vấn tại phòng khám của Fukushima và đó cũng là quyết định thay đổi cuộc đời ông.

 “Yubitsume” - cắt ngón tay, là một nghi thức tự trừng phạt của các thành viên yakuza để chuộc lỗi. Hình phạt này có từ những năm 1700, khi những kẻ đánh bạc chấp nhận ngón tay bị cắt của con nợ để dàn xếp món nợ cờ bạc. Ngón tay út trên bàn tay trái được lựa chọn cắt bỏ bởi một người bị mất ngón trái sẽ bị giảm khả năng cầm chắc kiếm, yếu thế trong cuộc đấu kiếm.Trong gần một thập kỷ, ngón tay út trên bàn tay trái bị cắt đứt đánh dấu sự trung thành của ông với thế giới tội phạm trước đây, đã khiến người đàn ông này không thể hòa nhập với cuộc sống bình thường. Mike nghĩ rằng một ngón tay giả sẽ giúp ông che giấu quá khứ, giúp xóa bỏ định kiến của xã hội Nhật về các cựu thành viên yakuza tìm cách hoàn lương. “Tôi không dám chắc việc này có hiệu quả không, nhưng tôi thực sự muốn gặp gỡ mọi người mà không phải lo lắng họ nghĩ gì về mình”, Mike nói.

 Trong thế kỷ 20, các tổ chức yakuza đã áp dụng rộng rãi hình thức trừng phạt này. Khi các thành viên không tuân lệnh cấp trên hay của ông trùm đều phải tự chặt một đốt ngón tay út. Ngón tay út bị cắt thường được bọc trong vải để thể hiện sự ăn năn, và trình lên ông trùm yakuza. Những lần vi phạm sau sẽ lần lượt khiến các đốt tiếp theo của cả 2 ngón tay út và có khi ở các ngón khác “ra đi”. Những tội nghiêm trọng hơn nữa có thể sẽ dẫn tới cái chết. Một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật Bản năm 1993 cho thấy 45% thành viên yakuza bị mất ngón tay, trong đó ít nhất 15% phải chịu đựng hơn 1 lần “tiễn” ngón tay.

 Ân nhân của các cựu yakuza

 Từ lần đầu tiên lắp ngón tay giả cho Mike đến nay, Fukushima đã 3 lần chuyển phòng khám. Tuy nhiên, cứ tới tháng 12 hàng năm, Mike vẫn tìm tới phòng khám của Fukushima để kiểm tra định kỳ ngón tay út, những nếp nhăn và móng của ngón tay giả.

Người phụ nữ chuyên làm tay giả cho các cựu yakuza - Ảnh 2Phóng to

Ông Mike có 2 ngón tay giả màu khác nhau dùng cho mùa hè và đông.

Fukushima, người phụ nữ đang ở độ tuổi 30, sinh ra ở Osaka, miền Nam Nhật Bản, khu vực là địa bàn hoạt động của Yamaguchi gumi, tổ chức yakuza lớn nhất Nhật Bản. Vào thời kỳ thịnh vượng của kinh tế Nhật Bản 20 năm trước đây, các tổ chức yakuza hoạt động mạnh trên khắp nước Nhật. Fukushima cho biết các cuộc xung đột thường xảy ra gần phòng khám đầu tiên của cô ở thị trấn Tezukayama, nơi cô bắt đầu sự nghiệp như một người sản xuất chân tay giả.

Cô đã bước chân vào nghề đặc biệt này một cách tình cờ vào một ngày hè ở phòng khám, khi trông thấy một người đàn ông trùm kín một tấm chăn lớn. “Tôi còn trẻ và đã buột miệng hỏi tại sao ông ấy lại trùm kín người khi trời nóng như vậy”, Fukushima kể. Người đàn ông đã cho cô xem những vết bỏng nặng toàn bộ người và khuôn mặt của mình, thậm chí ông chẳng còn đôi tai. Fukushima quyết định giúp đỡ, bắt đầu với một đôi tai giả và cũng nhờ vậy người đàn ông đó có thể đeo được khẩu trang che phần dưới khuôn mặt bị bỏng.

 Tài năng của Fukushima bắt đầu được lan truyền, và cô bắt tay vào sản xuất các bộ phận cơ thể giả cho những người khác, trong đó có cả các yakuza. Cô đọc sách, nghiên cứu về các loại hóa chất, mỹ phẩm để có thể làm các bộ phận giả giống y như thật.

 Dưới ánh sáng nhẹ trong phòng khám của Fukushima, chỉ khi quan sát kỹ mới phát hiện ngón tay út của Mike là giả. Các bộ phận cơ thể được Fukushima chế tạo phù hợp với nhu cầu và tông màu da của khách hàng, và tay giả của Mike trông y hệt những ngón tay khác của ông. Mỗi khách hàng của Fukushima đều sẽ được tư vấn để quyết định kích thước và màu da ngón tay trước khi ngón tay giả được đúc và nhuộm màu. Fukushima không tiết lộ vật liệu mà cô sử dụng, nhưng cho biết mình sử dụng ba màu cơ bản là đỏ, xanh và vàng để tạo ra hơn 1.000 tông màu da khác nhau. Những ngón tay sẽ được đúc trong vòng 2 tháng. Ai cũng phải xếp hàng tới lượt và Fukushima có nguyên tắc không ưu tiên ai cả.

 “Tôi đã tự học cách chế tạo các bộ phận giả từ năm 21 tuổi. Khi đó còn chưa có mạng Internet nên rất khó tiếp cận thông tin về chân tay giả. Tôi nghĩ giáo viên của mình chính là những khách hàng”, Fukushima bày tỏ. Bất chấp sự kỳ thị sâu sắc các cựu yakuza của xã hội Nhật Bản, người phụ nữ có nụ cười tươi và tiếng cười giòn tan chẳng nghĩ gì nhiều mà miệt mài với công việc chế tạo tay giả cho những cựu yakuza vì cô “bị thôi thúc phải giúp đỡ họ”.

 Fukushima thừa nhận rằng việc chế tạo những ngón tay giả không đảm bảo một cuộc sống bình thường hoàn toàn cho các cựu yakuza hoàn lương, nhưng nó tạo ra các điều kiện mà từ đó các cựu yakuza có thể hòa nhập với xã hội và ít nhất là nỗ lực tạo dựng lại cuộc sống. Bởi vậy, cô đã giảm giá các sản phẩm ngón tay giả, đồng ý cho khách hàng trả góp hàng tháng cho đến khi họ tìm được việc làm.

 Ngoài việc chế tạo các ngón tay giả cho các cựu yakuza, Fukushima cũng giới thiệu những người rời bỏ cuộc sống giang hồ với mạng lưới hỗ trợ để họ tìm lời khuyên hay công việc ổn định. Dù không phải cựu yakuza nào cũng thuận lợi trong con đường hoàn lương, và dù chính mình cũng gặp nhiều khó khăn, Fukushima vẫn lạc quan: "Thật khó để làm đúng 100% mọi việc nhưng bạn có thể giúp một người, để người đó có thể tìm thấy hạnh phúc. Nếu tôi làm ra 10 ngón tay và chỉ có một người được lắp ngón tay giả trong số đó có thể làm lại cuộc đời, thì tôi vẫn muốn tiếp tục”.

 Theo baotintuc.vn

Tin tài trợ
Phụ nữSơn Tânyakuzabăng đảngXã hội đen

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức