`

Người phụ nữ có thể "nhấn chìm" sự nghiệp ông Trump

Chủ nhật, 17/07/2016 | 06:28 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Kendal Unruh là người tạo ra cơ hội duy nhất cho Đảng Cộng hòa có thể loại bỏ ông Trump ra khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chân dung nữ cường nhân Kendal Unruh.

Bà Kendal Unruh - giáo viên trường trung học Denver Christian - đang nỗ lực làm một việc mà 16 ứng cử viên tranh chức Tổng thống của Đảng Cộng hòa và ít nhất 3 siêu đại biểu dành hơn 20 triệu USD để thực hiện nhưng chưa thành công: Đánh bại tỷ phú Donald Trump.

Bà không giàu nhưng luôn được đánh giá là một người có nguyên tắc và nhiều vốn hiểu biết chính trị. Bà cũng là một trong số các đại biểu có tiếng nói trong Ủy ban Định chế tại Đại hội Đảng Cộng hòa – những người quy định cách để chọn ứng viên đại diện chính thức của Đảng chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Giống như các đại biểu khác ở Colorado, trong suốt hành trình diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ, bà Unruh luôn lên tiếng ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz và ở thế đối đầu với ông trùm bất động sản.

Với nhiều nỗ lực, chỉ trong một tháng, bà Unruh đã thành lập được một tổ chức, tìm kiếm sự ủng hộ của những nhà quyên góp và gây quỹ được 3,5 triệu USD. Truyền thông quốc gia và quốc tế đều coi bà là cơ hội cuối cùng của Đảng Cộng hòa để "đánh bại" ông Trump. Bà dẫn đầu nhóm Free the Delegates thường xuyên hợp tác với một tổ chức khác có tên gọi Delegates Unbound nhằm tập trung nghiên cứu quy định chọn ứng viên nói chung, bất kể đó là người nào. Tuy nhiên, trong năm nay, hai tổ chức này cùng hợp lực thuê văn phòng tại trung tâm Cleveland, tạo không gian cho các tình nguyện viên và thuê nhân viên đến để tổ chức, vạch ra kế hoạch phản đối ông Trump, chỉ cách nơi diễn ra Đại hội đảng sắp tới có vài tòa nhà. Thượng nghị sĩ Justin Everett – một đại biểu bang Colorado cho biết ông ngưỡng mộ những gì bà Unruh làm cho đến thời điểm hiện tại và gọi bà là một “chiến sĩ”.

Tuy nhiên thách thức mà bà Unruh đối mặt không hề nhỏ. Bà sẽ phải nỗ lực thuyết phục các thành viên trong Ủy ban Định chế rằng họ không bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho ứng viên dựa vào kết quả cuộc bầu cử sơ bộ. Nếu như kế hoạch đó thất bại, bà sẽ tiếp tục thuyết phục 28 thành viên trong Ủy ban Định chế (1/4 trong tổng số 112 đại biểu tham dự) ký một văn bản có tên gọi “báo cáo thiểu số”. Nếu qua được thử thách bày, nữ giáo viên này có thể được đồng ý cho phát biểu tại đại hội vào tuần tới và mở đường cho những người phản đối Trump cơ hội bỏ phiếu cho ứng viên khác.

Một nhược điểm lớn nữa trong kế hoạch loại bỏ ông Trump của bà Unruh là chưa tính đến việc bà sẽ phải làm gì nếu chiến dịch thành công. Tuy những người ủng hộ bà đều đồng lòng chống đối tỷ phú Trump, song chắc chắn họ sẽ chia rẽ trong việc tìm người đại diện. Hiện những cái tên như Marco Rubio, John Kasich, Scott Walker và Ted Cruz đã được liệt kê trong danh sách dài những ứng viên thay thế ông Trump.

Hồng Hạnh (theo NBCNews)
Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
c?a ?ngDonald Trumpsanagiả công an cướp tài sảnhyeritwice

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức