`

Nguyên nhân thảm kịch rơi máy bay Ethiopia một phần có thể do lỗi cảm biến

Thứ hai, 18/03/2019 | 20:29 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Liên quan đến vụ 2 máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn trong chưa đầy 5 tháng, các chuyên gia hàng không đã đặt ra nghi vấn lỗi liên quan tới cảm biến.

Năm 2014, máy bay mang số hiệu chuyến bay Flight 1829 của hãng hàng không Lufthansa (Đức) cất cánh từ Bilbao, Tây Ban Nha đang nâng độ cao bình thường thì phần mũi máy bay bất ngờ chúc xuống. Khi đó, chiếc Airbus A321 với 109 hành khách trên khoang bắt đầu rơi.

Phi công đã cố gắng tìm cách nâng phần mũi máy bay lên bằng hệ thống điều khiển của mình. Tuy nhiên, máy bay của Lufthansa càng chúc xuống sâu hơn. Sau mọi nỗ lực của phi công, phần mũi máy bay rốt cuộc cũng trở lại bình thường và máy bay tiếp tục di chuyển.

Một cuộc gọi cho đội ngũ hỗ trợ mặt đất sau đó xác định cảm biến góc tấn của máy bay, trong đó xác định liệu cánh máy bay có đủ lực nâng để giúp máy bay vận hành bình thường hay không, có thể đã gặp trục trặc khiến phần mềm chống thất tốc của chiếc Airbus A321 điều chỉnh mũi máy bay chúc xuống.

Một cảm biến góc thu được sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air hồi tháng 10/2018 - Ảnh: Washington Post

Sau sự cố trên, các nhà chức trách hàng không ở châu Âu và Mỹ đã phải ra lệnh thay thế cảm biến góc tấn trên nhiều mẫu máy bay Airbus.

Hiện tại, nhiều chuyên gia hàng không nói rằng cảm biến góc tấn trên các máy bay của Boeing có thể sẽ được kiểm tra sau hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX, một vụ tại Ethiopia tuần trước và một vụ tại Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.

Các nhà điều tra đã đặt ra nghi vấn về vai trò của cảm biến góc tấn, một thiết bị được sử dụng gần như trên tất cả các máy bay thương mại, trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air ở Indonesia khiến 189 người thiệt mạng. Họ lo ngại rằng cảm biến góc tấn có thể đã gửi tín hiệu sai tới phần mềm mới được trang bị trên máy bay, từ đó tự động chúc mũi máy bay xuống để ngăn chặn tình trạng thất tốc.

Thuật ngữ "thất tốc" (stall) được dùng để chỉ tình trạng máy bay ngóc mũi lên quá cao, khiến vận tốc ngang giảm, dẫn đến cánh phi cơ không đạt được tốc độ cần thiết để tạo ra đủ lực nâng. Khi lâm vào tình trạng này, máy bay rất dễ rơi tự do mất kiểm soát dẫn tới thảm họa.

Chứng cứ này đã giúp thuyết phục giới chức Mỹ ra lệnh cấm bay dòng 737 MAX cho đến khi Boeing tìm ra giải pháp nâng cấp phần mềm để khắc phục vấn đề, nguồn tin giấu tên cho hay.

Ethiopian Airlines hôm 15/3 thông báo trên Twitter là cuộc điều tra vụ tai nạn đã được bắt đầu ở Paris, nơi các điều tra viên thuộc Cơ quan An toàn Hàng không Pháp (BEA) đang nghiên cứu hộp đen được tìm thấy tại hiện trường máy bay rơi.

Trong khi BEA xem xét các dữ liệu thu được từ hai hộp đen, các điều tra viên vẫn tiếp tục tìm kiếm và nghiên cứu các mảnh vỡ ở hiện trường tai nạn gần thủ đô Addis Ababa nhằm tìm ra nguyên nhân máy bay rơi.

Chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào sáng 10/3. Phi công thông báo máy bay gặp vấn đề và xin quay đầu về sân bay chỉ ba phút sau khi cất cánh, nhưng chiếc phi cơ lao xuống đất ngay sau đó, khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.

Quỳnh Chi  (T/h)

Tin tài trợ
cảm biếncảm biến góc tầnrơi máy baytai nạn máy bay
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức