`

Nhà báo Nga bị sát hại tại Trung Phi: Phát hiện dấu vết nghi tra tấn trên thi thể

Thứ năm, 02/08/2018 | 11:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một số chuyên gia pháp y nhận định trên thi thể của 2 nhà báo Nga bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi có dấu vết nghi do tra tấn gây ra.

Chân dung ba nhà báo Nga thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi (từ trái sang): Kirill Radchenko,  Aleksandr Rastorguev và Orkhan Dzhemal . - Ảnh: Twitter.

RIA Novosti dẫn lời chuyên gia pháp y Sergey Myatyugin cho biết, các dấu vết của hành động tra tấn có thể thấy rõ trên những thi thể các nhà báo xấu số. “Trên những thi thể được tìm thấy tại Cộng hòa Trung Phi, dấu vết của hành động tra tấn có thể thấy rõ, đặc biệt là những vết cắt trên cơ thể”, ông Sergey Myatyugin nói.

Tuy nhiên chuyên gia Myatyugin nói rằng phải kiểm tra thi thể trực tiếp mới có thể kết luận có hay không việc các nhà báo Nga bị tra tấn trước khi bị sát hại.

Trước nghi ngờ về việc các nhà báo Nga có thể bị tra tấn trước khi bị sát hại, phát ngôn viên của phái bộ Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi Vladimir Monteiro đưa ra thông tin chính thức.

“Để có thể trả lời câu hỏi rằng liệu các nhà báo Nga có bị tra tấn hay không thì cần phải chờ đợi quá trình khám nghiệm hoàn tất. Cảnh sát Cộng hòa Trung Phi và các chuyên gia của phái bộ Liên Hợp Quốc tại đây đang hợp tác điều tra vụ án nghiêm trọng này”, phát ngôn viên Vladimir Monteiro nói.

Di ảnh của 3 nhà báo Nga bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi. - Ảnh: TASS

Trước đó, AFP đưa tin 3 nhà báo Nga đã bị tấn công tại một rào chắn cách trung tâm Sibut 23 km ở Cộng hòa Trung Phi - một trong những quốc gia được xem là nghèo và bất ổn nhất thế giới. Một cảnh sát địa phương tiết lộ với hãng tin Interfax rằng động cơ dẫn tới vụ sát hại 3 nhà báo Nga có thể xuất phát từ một vụ cướp vào ngày 30/7.

Hãng tin RT cũng xác nhận danh tính của 3 người thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi, trong đó Dzhemal là phóng viên, Rastorguyev là đạo diễn còn Radchenko là quay phim. Dzhemal là một phóng viên chiến tranh nổi tiếng, từng bị thương khi tác nghiệp tại Syria, trong khi Rastorguyev từng nhận nhiều giải thưởng về phim tài liệu.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi xác nhận thi thể của 3 nhà báo và chiếc xe bị trúng đạn đã được phát hiện và tạm thời được đưa về một trại gìn giữ hòa bình ở Sibut. Quan chức đại sứ quán Nga cho biết thi thể của 3 nhà báo hiện được chuyển về Bangui và sẽ được đưa trở về quê nhà.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
3 nhà báo Nga bị sát hạinhà báo bị giếttrung phi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức