`

Nhà ngoại giao số 1 của Mỹ về Triều Tiên bất ngờ nghỉ hưu

Thứ ba, 27/02/2018 | 14:47 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Đặc phái viên Joseph Yun, tuyên bố sẽ về hưu trong tuần này.

Nhà ngoại giao Joseph Yun. Ảnh: Reuters.

CNN đưa tin, Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Mỹ, ông Joseph Yun, sẽ nghỉ hưu từ cuối tuần này.

“Nghỉ hưu tại thời điểm này hoàn toàn là do quyết định từ tôi”, đặc phái viên 63 tuổi của Mỹ tuyên bố. Ông Yun cũng nói thêm rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chấp thuận quyết định thôi chức của ông.

Ông Yun được trở thành Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên hồi tháng 10/2016 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Đến tháng tháng 6/2017, ông Yun từng có chuyến bay đến Triều Tiên để đưa nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên bắt giữ về nước. Nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên bắt giam hơn 1 năm trước khi Bình Nhưỡng quyết định phóng thích với “lý do nhân đạo”. Tuy nhiên, Warmbier đã tử vong chỉ vài ngày sau khi về nước trong tình trạng hôn mê sâu.

Quyết định thôi chức của ông Yun sẽ khiến Mỹ tạm khuyết quan chức phụ trách các vấn đề về Triều Tiên. Ngoài ra, kể từ ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thì nước này vẫn chưa bổ nhiệm được đại sứ ở Hàn Quốc.

Quyết định của ông Yun được đưa ra giữa tình hình quan hệ liên Triều có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng. Phái đoàn Triều Tiên đầu tuần này cũng xác nhận sẵn sàng đối thoại hòa bình với Mỹ. Việc ông Yun thôi chức có thể là tín hiệu cho thấy Washington sẽ có các thay đổi về chính sách trong vấn đề Triều Tiên.

GIA BẢO (Theo Yonhap)

Tin tài trợ
nhà ngoại giao MỹTriều Tiêutình hình triều tiênnghỉ hưu
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức