`

Nhà Trắng tuyên bố trả đũa Nga tấn công mạng

Thứ tư, 12/10/2016 | 16:33 GMT+7

Nhà Trắng cho biết sẽ đáp trả việc Nga thực hiện tin tặc nhằm vào các nhóm chính trị ở Mỹ sau khi công khai cáo buộc Nga là thủ phạm.

CNN dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, việc đáp trả sẽ "tương xứng" với các vụ tin tặc nhằm vào Mỹ, có thể sẽ không được thông báo trước và có thể không bao giờ được công khai.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một của Tổng thống Mỹ, ông Earnest tiết lộ, đã có một loạt phương án đáp trả được đặt lên bàn cân.

Cuối tuần trước, hôm 7.10, chính phủ Mỹ lần đầu tiên đã chính thức cáo buộc một nước khác đột nhập mạng máy tính với mục đích tác động đến bầu cử Mỹ.

Tuyên bố chung của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, và Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nói rằng họ không chỉ tin rằng các vụ tin tặc nhằm vào các nhóm chính trị Dân chủ và các quan chức tranh cử bắt nguồn từ cấp cao trong chính phủ Nga, mà cả việc đăng lên mạng các email bị đánh cắp cũng vậy.

Cuối tuần trước cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Lisa Monaco cho biết, các lựa chọn đáp trả gồm thông qua kênh ngoại giao riêng, hoạt động tình báo, truy tố và trừng phạt; và Mỹ sẽ hành động "tương xứng, vào thời gian và địa điểm mà chúng tôi chọn".

CNN cho biết, khi được hỏi về những thông tin này, Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak, nói rằng các thông tin đó là không chính xác. Ông cũng tỏ ra nghi ngờ về cáo buộc: "Chúng tôi đã nhìn thấy một số cáo buộc do các đông nghiệp tình báo Mỹ đưa ra mà chúng chưa được chứng minh một cách chính xác trong lịch sử" - ông nói và đưa ra một vài ví dụ.

Phát biểu với kênh Radio Sputnik, Giáo sư danh dự Đại học bang Ohio về ngành luật quốc tế, ông John Quigley nói rằng cơ sở của quyết định của Mỹ hầu như không có cơ sở.

Từ Mátxcơva, chính phủ Nga bác bỏ những cáo buộc trên. Ngoại trưởng Nga Lavrov nói Nga muốn gây thiệt hại cho các nước khác và cũng không muốn kiều dân Nga tham gia vào tội phạm mạng, bởi điều đó có thể chống lại nước Nga.

Nguồn: Lao Động

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
nhà trắngNga tấn công mạng Mỹtin tặcthư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnestmỹtổng thống Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức