`

Nhật Bản cho Philippines thuê máy bay tuần tra biển Đông

Thứ bảy, 05/03/2016 | 14:03 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 4/3, Nhật Bản tuyên bố sẽ cho Philippines thuê 5 chiếc máy bay huấn luyện TC-90 để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trên không ở biển Đông.

Máy bay TC-90. Ảnh: BY-ND

Hiện Hải quân Philippines đang sử dụng các máy bay có bán kính bay ngắn là 300km cho các nhiệm vụ tuần tra trên không.

Các máy bay TC-90 của Nhật Bản có tầm bay gấp đôi và sẽ có thể bao quát hầu hết các đảo ở Trường Sa.

Tuy nhiên, những chiếc máy bay huấn luyện viên Nhật Bản không được trang bị radar và các thiết bị khác, tờ Yomiuri Shimbun cho biết. Do vậy những người lái chúng sẽ chỉ quan sát được quần đảo Trường Sa bằng mắt thường.

Nhật Bản và Philippines hôm nay ký kết một thỏa thuận liên quan đến việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng. Theo các báo cáo, Philippines chi hàng triệu hàng năm cho việc cho thuê máy bay của Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani dự kiến ​​sẽ đến thăm Philippines sớm nhằm hoàn thiện các thỏa thuận chính thức về vụ việc trên.

Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Philippines và Việt Nam như là một phần của hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á đang (được cho là) thua Trung Quốc về trang bị quốc phòng. Mới đây, chính phủ Nhật Bản và Philippines đã ký kết hiệp định khung về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng từ Tokyo cho Manila.

Philippines là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và thứ ba trên thế giới tham gia vào một thỏa thuận về thiết bị và công nghệ quốc phòng với Nhật Bản.

NHẬT DUY (Theo PhilStar)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nhật Bảnbia hơi giá rẻtrung quốcViệt Nambia cỏ giá rẻMua bán khống

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức