`

Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động trên toàn Biển Đông

Thứ sáu, 16/09/2016 | 20:50 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản khẳng định nước này sẽ tăng cường tuần tra huấn luyện chung với hải quân Mỹ và các nước trong khu vực trên toàn Biển Đông.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn tin Reuters cho hay, đây là những lời chia sẻ mà bà Tomomi Inada đưa ra hôm 15/9 trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington.

Theo đó bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản khẳng định, nước này sẽ tăng cường hoạt động tại Biển Đông, khu vực mà cả Mỹ và Nhật cùng chia sẻ những quan ngại về các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Quan điểm này của Nhật cũng bao hàm cả việc hỗ trợ xây dựng năng lực phòng vệ cho các quốc gia ven biển.

Tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Mỹ USS Mustin (DDG 89) và tàu JS Kirisame (DD 104) của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trong một đợt huấn luyện chung tại Biển Đông - Ảnh: Reuters

VOV dẫn lời bà Inada: “Những hành động của Trung Quốc đang cấu thành một nỗ lực có chủ ý, đơn phương thay đổi hiện trạng, tạo nên sự đã rồi, làm suy yếu các qui tắc hiện hành. Nếu thế giới dung túng cho các nỗ lực thay đổi trật tự tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, cho phép “bẻ cong” luật pháp quốc tế để thực hiện các mục tiêu về hải phận và không phận thì hậu quả không chỉ hạn chế tại Tây Thái Bình Dương mà còn tác động đến toàn cầu”.

"Trong bối cảnh này tôi hết sức ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ, một hoạt động sẽ dẫn tới thành công trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp ", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói thêm.

"Nhật Bản, về phần mình, sẽ tăng cường tham gia các hoạt động trên toàn khu vực Biển Đông, chẳng hạn như các cuộc tuần tra huấn luyện chung của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản với hải quân Mỹ, các đợt tập trận chung song phương và đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực", bà Inada tiết lộ.

Sau bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, bà Inada sẽ có cuộc đối thoại với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cho biết đã sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới. Đây là động thái mới nhất trong các hoạt động của Nhật Bản nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của các quốc gia ven biển Đông.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đồng ý cung cấp cho Philippines hai tàu tuần tra cỡ lớn, đồng thời cho nước này mượn 5 máy bay do thám đã qua sử dụng.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nhật Bảntình hình Biển Đônggã ngốctuần trahải quân MỹViệt Nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức