`

Nhật Bản: Sóng thần ập vào sau động đất 7,3 độ Richter

Thứ ba, 22/11/2016 | 07:57 GMT+7

(ĐSPL) – Sáng sớm ngày 22/11, một trận động đất cường độ 7,3 độ Richter xảy ra ở miền bắc Nhật Bản, gây nên những đợt sóng thần cao gần 1 m ngay sau đó.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, trận động đất xảy ra lúc 5h59 theo giờ địa phương, tâm chấn ở ngoài khơi tỉnh Fukushima và độ sâu khoảng 10 km. Người dân ở thủ đô Tokyo cũng có thể cảm nhận sự rung chuyển do cơn địa chấn.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần trong mức chiều cao sóng khoảng 3 m. Khi còi cảnh báo vang lên, từng đợt tàu sơ tán khỏi các cảng ở Fukushima. Chính quyền Fukushima đã hối giục người dân sống ven biển cần di tản đến những khu vực cao hơn.

Động đất xảy ra ở khu vực từng có thảm hoạ hạt nhân hồi 2011. - Ảnh: USGS

Giới chức Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần và yêu cầu người dân sơ tán khỏi các khu vực ven biển - Ảnh: BBC.

Dân Trí đưa tin, hiện chưa rõ thiệt hại do trận động đất, nhưng đã có một số báo cáo về các trường hợp bị thương nhẹ. Sự rung lắc cũng được cảm nhận rõ tại thủ đô Tokyo.

Tàu thuyền được nhìn thấy di chuyển khỏi các cảng tại tỉnh Fukushima.

Đài truyền hình NHK đưa tin, sóng thần cao 90cm đã được ghi nhận tại cảng Soma tại thành phố Soma, tỉnh Fukushima vào lúc 7 giờ sáng giờ địa phương, trong khi sóng thần cao 60cm đã ập vào cảng Onahama. Nhưng cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần lớn hơn vẫn có hiệu lực.

Trong khi đó, giới chức cứu hỏa tại thành phố Iwaki cho biết một đám cháy đã bùng phát tại cơ sở hóa dầu ở quận Nishikimachi, nhưng họ đã khống chế ngọn lửa vào khoảng 6h40 sáng ngày 22/11.

Tỉnh Fukushima là nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima, từng gặp sự cố sau trận động đất và sóng thần năm 2011.

Công ty điện lực Tokyo cho biết đang kiểm tra nhà máy sau trận động đất mới nhất.

Tới 6h30 (giờ địa phương), đài NHK cho hay chưa có báo cáo thương vong chính thức do động đất.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tiết lộ trong một cuộc họp báo trên truyền hình rằng, hệ thống làm mát tại lò phản ứng thứ ba của nhà máy Fukushima đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nhiệt độ tăng và các hiện tượng bất thường khác tại các cơ sở hạt nhân khác.

Chính phủ đã thiết lập một nhóm đặc biệt để giám sát tình hình, ông Suga cho hay.

Nhật Bản nằm trên khu vực hoạt động địa chất nhiều nhất thế giới. Khoảng 20% số lượng trận động đất cường độ trên 6 độ Richter xảy ra hàng năm là ở Nhật Bản.

Theo Vnexpress, Nhật Bản là nơi thường xảy ra động đất, chiếm khoảng 20% trận động đất mạnh 6 độ Richter hoặc hơn của thế giới.

Hồi tháng 3/2011, trận động đất 9 độ Richter, mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản, gây nên sóng thần dẫn tới thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất từ sự cố Chernobyl cách đây 25 năm.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nhật Bảnsóng thầnđộng đấtđộng đất nhật bảnRichter
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức