`

Nhật phản ứng sau khi Nga đưa tên lửa tới đảo tranh chấp

Thứ sáu, 25/11/2016 | 15:33 GMT+7

(ĐSPL) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 25/11 đã bày tỏ sự phản đối trước việc Nga triển khai hệ thống tên lửa tới quần đảo tranh chấp ở phía tây Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ sự phản đối trước việc Nga triển khai hệ thống tên lửa tới các đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương.

"4 hòn đảo là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản. Chúng tôi đã liên lạc với Nga qua kênh ngoại giao để gửi thông điệp rằng hành động của Nga là đáng tiếc và không phù hợp với lập trường của Nhật Bản", Reuters dẫn lời ông Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần này, truyền thông Nga đưa tin rằng hệ thống tên lửa chống hạm tối tân Bastion và Bal đang được đưa vào hoạt động ở quần đảo Nam Kuril mà phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía bắc.

Tuyên bố của Thủ tướng Abe được đưa ra chưa đầy một tháng trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Nhật Bản trong nỗ lực đàm phán nhằm giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ liên quan đến 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc, vốn kéo dài suốt 70 năm qua giữa hai nước.

Nga từng nói rằng nước này hy vọng việc triển khai các hệ thống tên lửa tới quần đảo tranh chấp sẽ không làm tổn hại đến tiến trình giải quyết tranh chấp giữa hai bên.

Tranh chấp quần đảo Nam Kuril/Vũng lãnh thổ phương Bắc bắt đầu từ sau Thế chiến II. Căng thẳng này khiến Nga và Nhật không thể ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh.

Khoản 2 điều 4 Hiến chương Liên hợp quốc.

"Trong quan hệ quốc tế, các thành viên Liên hợp quốc không được có hành động đe dọa bằng vũ lực hay dùng vũ lực để chống lại quyền bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nến độc lập chính trị của bất cứ một nước nào, hoặc bằng cách này hay cách khác làm trái với những mục đích của Liên hợp quốc".

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet nên chỉ mang tính tham khảo.

Link nguồn: https://luatduonggia.vn/nguyen-tac-cam-de-doa-dung-vu-luc-hay-dung-vu-luc

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin tài trợ
Nhật BảnNgaquần đảo tranh chấpNhật BảnNgaphản đốiphản ứngquần đảotranh chấpKurilVùng lãnh thổ phía bắc
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức