`

Nhiều dân Mỹ kêu gọi bà Obama tranh cử tổng thống năm 2020

Thứ năm, 10/11/2016 | 11:01 GMT+7

(ĐSPL) – Do không hài lòng với việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều người ủng hộ bà Hillary Clinton hy vọng bà Michelle Obama sẽ ra tranh cử vào năm 2020.

Theo Dân Trí, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama không còn là gương mặt xa lạ với công chúng Mỹ và nhiều người nghĩ rằng bà có cơ hội giành chiến thắng, nếu đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống trong 4 năm tới.

Sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố hôm 9/11, dòng hashtag #Michelle2020 xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội Twitter. Cộng đồng mạng hy vọng bà Obama sẽ thay thế bà Clinton, viết tiếp câu chuyện về nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ mà cựu ngoại trưởng Mỹ đã bỏ lỡ trong mùa bầu cử năm nay.

Sau thất bại của Hillary Clinton, nhiều người Mỹ hy vọng bà Michelle Obama sẽ tranh cử tổng thống năm 2020. - Ảnh: AP.

“Năm 2020 làm ơn đến nhanh để bà Michelle Obama có thể sửa chữa mọi sai lầm”, người dùng Twitter có tên God Zion T viết.

“Năm nay chẳng có lựa chọn nào tốt cả. Bà Clinton cũng chỉ là người đỡ tệ hơn mà thôi. Niềm hy vọng duy nhất của chúng ta bây giờ là Michelle Obama vào năm 2020”, một người dùng Twitter khác có tên Cam chia sẻ.

“Tôi yêu ý tưởng #Michelle2020. Đây là điều có ý nghĩa nhất trong ngày hôm nay #Bầu cử 2016”, Antranig Shokayan viết trên trang Twitter cá nhân.

Tuy nhiên, Vnexpress đưa tin, bà Obama từng khẳng định sẽ không tiếp bước bà Clinton. Theo Fortune, hồi tháng 7, Kate Andersen Brower, một nhân viên truyền thông của Nhà Trắng, tác giả cuốn "Đệ nhất phu nhân: Sự duyên dáng và Sức mạnh của Đệ nhất phu nhân Mỹ thời hiện đại", cho biết bà Obama "không muốn tranh cử".

"Bà ấy không thích làm đệ nhất phu nhân", Bower cho biết. "Sau 8 năm trong Nhà Trắng, bà Obama 'cảm thấy như bị trói trong lồng'". Bà không thể làm những việc đơn giản thường ngày như hầu hết chúng ta vẫn làm, và Nhà Trắng gợi cảm giác 'một nhà tù tuyệt đẹp'".

Bà Obama không chỉ chịu áp lực phải luôn xuất hiện hoàn hảo, mà "nói chung là không thích chính trị. Bà ấy không thích các trò chơi chính trị ở Washington. Đó là lý do bà ấy khác với những đệ nhất phu nhân như Hillary Clinton".

Sức nóng của bầu cử có lẽ vẫn chưa hạ nhiệt khi một số người kêu gọi đệ nhất phu nhân Mỹ bắt đầu chiến dịch tranh cử từ ngay bây giờ, trong khi một số người khác cho rằng điều này không cần thiết vì bà Obama sẽ chiến thắng mà không cần vận động tranh cử.

Trong suốt 8 năm qua, bà Obama là đệ nhất phu nhân được lòng công chúng và tỷ lệ ủng hộ bà cũng cao không kém các nhân vật đình đám khác trong chính trường Mỹ. Một thống kê của Gallup cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Obama là 64%, cao hơn hẳn so với 2 ứng viên tổng thống năm nay là Hillary Clinton và Donald Trump, thậm chí còn cao hơn cả chồng bà, Tổng thống Barack Obama.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

...

(5) Người có đủ tiêu chuẩn được bầu làm Tổng thống phải là công dân sinh ra tại bản địa hoặc là công dân Hoa Kỳ trong thời gian thực hiện Hiến pháp này, từ 35 tuổi trở lên và đã có 14 năm cư trú ở Hoa Kỳ.

...

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution


GIA BẢO
(Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

bầu cử Mỹbà Obama tranh cử tổng thốngbầu cử Mỹ 2016Donald Trump đắc cửHillary Clinton
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức