`

Rợn mình với những bí ẩn của lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn đến ngày nay (Kỳ 1)

Thứ ba, 31/07/2018 | 06:59 GMT+7

Với chiều dài lịch sử đầy sự kiện và xung đột phức tạp, Tần Thủy Hoàng là nhân vật còn lưu lại nhiều bí ẩn đến tận ngày nay, đặc biệt là lăng mộ của ông.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử thống nhất Trung Quốc rộng lớn. Hai công trình vĩ đại của ông là Vạn Lý Trường Thành tráng lệ và những chiến binh bên đội ngựa chiến oai hùng tạc từ đất nung đã đưa danh tiếng Trung Quốc vang khắp thế giới.

Để đảm bảo quyền lực của mình ngay cả sau khi qua đời, ông đã huy động khoảng 700.000 lao động để xây dựng một lăng mộ khổng lồ. Truyền thuyết kể rằng rất nhiều kho báu được đặt trong cung điện dưới lòng đất này. Nhưng theo thời gian, những gì đã được đưa xuống lăng mộ và vô vàn bí khác vẫn chưa được đưa ra ánh sáng.

Bí ẩn 1: Hài cốt của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng còn nguyên vẹn hay không?

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn nhiều bí ẩn đến ngày nay - Ảnh: CW

Những năm 1970, các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt một phụ nữ còn nguyên vẹn lăng mộ của triều đại nhà Hán, gây sốc cho toàn thế giới. Bộ hài cốt không bị phân hủy nhờ được tẩm ướp các chất bảo quản đặc biệt và không khí lạnh dưới lòng đất.

Sự kiện này đặt ra câu hỏi liệu hài cốt Hoàng đế Tần Thủy Hoàng có được bảo quản như vậy không?

Xét về mặt công nghệ, nếu cơ thể người phụ nữ ở đời nhà Hán có thể được bảo quản tốt, triều đại Tần, chỉ sớm hơn 100 năm, rất có thể đã nắm được kỹ thuật ướp xác này. Tuy nhiên, nhiều nhà sử học đặt vấn đề rằng Tần Thủy Hoàng đã chết trên đường vi hành trong ngày hè nóng bức và một số tài liệu chép lại cho biết cơ thể ông đã bắt đầu phân hủy trên đường hồi cung.

Có lẽ rất khó có khả năng hài cốt của Tần đế còn nguyên vẹn song điều này chưa thể khẳng định.

Bí ẩn 2: Dòng sông thủy ngân chết người trong lăng mộ

Nhiều sách sử Trung Quốc từng nhắc đến việc vua Tần sử dụng thủy ngân để tạo ra sông và biển dưới lăng mộ của mình như “Ẩn danh đại sử” hoặc “Hán sử”. Tuy nhiên, đến ngày nay, đây vẫn là một điều bí mật.

Sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại cung cấp những thiết bị có thể nhận biết chính xác “thủy ngân”.

Các chuyên gia địa chất đã lấy mẫu đất tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhiều lần. Sau khi lặp đi lặp lại thử nghiệm, họ tìm thấy một lượng thủy ngân cao bất thường trong các mẫu đất, trái ngược với địa chất trong cùng khu vực hầu như không tìm thấy thủy ngân.

Do đó, các nhà khoa học đã đi đến một kết luận sơ bộ: phỏng đoán về biển thủy ngân được chôn cất trong ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng có phần nào cơ sở khoa học.

Bí ẩn 3: Lăng mộ sâu bao nhiêu?

Hình dáng của lăng mộ được người phương Tây ví như một kim tự tháp - Ảnh: CW

Dữ liệu khảo cổ mới nhất cho thấy lăng mộ của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ đông sang tây và rộng 160m từ bắc xuống nam, tổng diện tích là 41.600m2. Ngôi mộ là cung điện ngầm lớn nhất trong triều đại Tần và Hán, kích thước tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Tài liệu khảo cổ học tiếp theo xác nhận rằng lăng mộ này là một ngôi mộ thẳng đứng. Nhà sử học Tư Mã Thiên từng viết muốn đi hết chiều sâu lăng mộ phải mất “3 mùa xuân”. Trong cuốn sách "Những nghi thức cổ xưa của triều đại nhà Hán", lăng mộ được mô tả là "vô cùng sâu sắc".

Điều này cho thấy đây là công trình sâu nhất, đạt tới trình độ xây dựng bậc nhất thời đó. Nhưng đến nay, chiều sâu ấy cụ thể là bao nhiêu mét hay kilomet vẫn chưa có lời giải đáp.

Bí ẩn 4: Lời nguyền của các chiến binh đất nung

Đội quân đất nung bảo vệ giấc ngủ vĩnh hằng của vua Tần - Ảnh: CW

Theo một tài liệu không chính thức, Hạng Vũ, vua nước Chu - người chinh phục đế quốc Tần hùng mạnh, cuối cùng đã chết trong tay của các "Chiến binh đất nung". 5 binh sĩ đã giết Hạng Vũ ở bờ sông Ngô Giang là binh lính nhà Tần từ khu vực Quan Trung, cũng chính là nguyên mẫu của đội chiến binh dưới lăng mộ.

Nhiều truyền thuyết rùng rợn về những lời nguyền và cái chết cho những kẻ dám xâm nhập lăng mộ đến nay đã trở nên vô cùng nổi tiếng song chưa ai đưa ra được bằng chứng thuyết phục.

Bí ẩn 5: “Tháp ma quỷ chín tầng” trong lăng mộ

Nhìn từ trên cao, lăng mộ vua Tần giống như một kim tự tháp vuông. Vì vậy, người Mỹ gọi nó là "kim tự tháp của châu Á". Hình dạng kim tự tháp ngược của công trình có vẻ trùng khớp với kiến trúc của “tháp ma quỷ 9 tầng” – một trong những thứ thuộc về văn minh Trung Hoa cổ đại.

Tần Thủy Hoàng là một nhà vua tạo ra bí ẩn và những gì ông đã làm với lăng mộ của mình chỉ có thể nhờ các nhà khảo cổ học khám phá.

Xem tiếp: Những bí ẩn của lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn đến ngày nay (Kỳ 2)

Thu Phương (Theo CW)

Tin tài trợ
Tần Thủy Hoànglăng mộmộ Tần Thủy Hoàngbí ẩn tâm linhlịch sử trung hoa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức