`

Mâu thuẫn vùng Syria: Những "vết sẹo" của Nga từ cuộc chiến Afghanistan

Thứ ba, 03/11/2015 | 17:05 GMT+7

(ĐSPL)- Đã hơn 26 năm kể từ khi quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan, nhưng nước Nga hiện tại, một lần nữa rơi vào chiến tranh phía bên ngoài Liên Xô cũ - tại Syria.

Phóng viên BBC Steve Rosenberg tại Moscow đã gặp một số cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tranh của Liên Xô để có thể tìm ra một vài bài học từ cuộc chiến.

Nước Nga hiện tại thường xuyên tuyên bố họ đã học được bài học thích đáng từ cuộc chiến Afghanistan, và không bao giờ cho phép đất nước rơi vào một cuộc chiến tranh đẫm máu kéo dài xa biên giới của mình một lần nữa.

Ca sĩ, nhạc sĩ và cựu chiến binh Vladimir Mazur hy vọng đó là sự thật.

"Chúng tôi đã mất rất nhiều thanh niên ở Afghanistan, nhưng không có chỗ cho sự đau thương. Chúng tôi chỉ cần được chắc chắn rằng nó không bao giờ xảy ra một lần nữa.", trích lời hát của cựu binh Vladimir Mazur.  

Cuộc chiến Afghanistan đã lấy đi mạng sống của hơn 15.000 binh sĩ Liên Xô. Trong bài hát của ông, Vladimir Mazur mô tả cuộc chiến Afghanistan là "một cái bẫy ... một cái thòng lọng quanh cổ của chúng tôi."

Vladimir Mazur bên cây đàn

Tháng 5/1988: Quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan sau gần một thập kỷ chiến đấu.

Cựu chiến binh Mazur phục vụ hai năm ở Afghanistan như một người lính bị bắt buộc. Ông đã viết hơn 150 ca khúc về cuộc xung đột.

"Mỗi một người lính đều có suy nghĩ, trăn trở về cuộc sống và cái chết," Vladimir nhớ lại. "Chúng tôi đều nghĩ rằng tất cả rồi sẽ chết. Tôi cảm thấy cần phải để lại một cái gì đó của tôi trên cuộc đời này. Vì vậy, tôi bắt đầu sáng tác."

"Bài học từ cuộc chiến Afghanistan chính là việc các chính trị gia nên suy đi tính lại trước khi tham gia vào bất cứ một cuộc xung đột quân sự nào. Chiến tranh luôn luôn là điều tồi tệ. Nó cho thấy sự yếu kém của các nhà chính trị gia."

Trở lại cuộc chiến

Một tháng nay tại Syria, máy bay ném bom của Nga đã tiến hành các cuộc không kích, Moscow kêu gọi một cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Nga khẳng định sẽ không triển khai bộ binh và rằng Syria sẽ không trở thành một Afghanistan thứ hai.

"Chúng tôi có một ký ức không chỉ của cuộc chiến Afghanistan, mà còn của các cuộc chiến tranh khác mà Nga đã tham gia. Đối với chúng tôi đó là một ký ức khó quên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Phóng viên Nga tại Syria.

Lãnh đạo phương Tây nghi ngờ mục tiêu chính của chiến dịch không quân của Nga là để giữ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad dưới quyền lực của Nga, chứ không phải là loại bỏ những kẻ khủng bố. Họ cáo buộc Moscow nhắm mục tiêu, rộng hơn, là đối đầu với Tổng thống Assad.

Phía Nga bực tức vì lời chỉ trích từ phương Tây.

"Bạn có nhớ sự việc xảy ra ngày 9/11?", bà Zakharova hỏi. "Đã bao giờ Nga hỏi Mỹ rằng chính xác Mỹ đang đấu tranh với ai không? Không, chúng tôi không. Chúng tôi hiểu rằng đây là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh của họ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Chúng tôi cung cấp tất cả sự giúp đỡ cần thiết để đấu tranh với điều tồi tệ này."

Nga tham gia cuộc chiến tại Syria

Hiện tại, hầu hết người dân Nga đều có ý kiến can thiệp đến quân sự của nước họ trong cuộc chiến tại Syria. Điều đó một phần vì truyền hình Nga đã đưa nó lên tivi.

Cựu binh Vladimir Barabanov (bên phải) đang chỉ cho phóng viên BBC Steve Rosenberg abum ảnh về cuộc chiến Afghanistan.

"Hầu hết mọi người ở đây có thể thấy điều này như là một bộ phim hành động," cựu binh Vladimir nói với  báo chí, "nhưng khi chiến tranh đến gõ cửa nhà họ, khi những chiếc quan tài bắt đầu trở về quê hương, đó là khi thực tế sẽ đánh gục họ.". 

Ông Vladimir không thể chấp nhận việc không kích kéo dài 4 tuần, cũng như hàng chục tên lửa hành trình phóng từ biển Caspian, đã giúp Nga tái khẳng định vị thế trên thế giới.

Tuy nhiên, ông băn khoăn rằng: "Mọi người sẽ chỉ ghen tị với Nga nếu chúng ta cải thiện được chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống tại đây. Nếu chúng ta chỉ giơ nắm đấm ra xung quanh, thì sẽ có ai ghen tị với chúng ta đây?"

Phạm Đức Cảnh (theo BBC)

Xem thêm video: 

Tin tài trợ
NgaSyriaAfghanistanMoscowcuộc chiến Afghanistan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức