`

Những vụ giải cứu con người kỳ diệu khiến cả thế giới rung động (Kỳ 2)

Thứ năm, 05/07/2018 | 08:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thế giới luôn tồn tại những điều kỳ diệu, cuộc giải cứu 33 thợ mỏ Chile bị mắc kẹt dưới lòng đất năm 2010 được coi là một kỳ tích, bản trường ca về tình yêu thương.

Chuyến bay 1549 của Hàng không Mỹ (2009)

Chiếc máy bay gặp nạn. - Ảnh: AP

Vào ngày 15/1/2009, chuyến bay 1549 cất cánh theo lộ trình bay thường xuyên từ sân bay LaGuardia ở New York đến sân bay Charlotte, NC. Ba phút ngay sau đó, chiếc máy bay Airbus A320 này va chạm với một đàn ngỗng tại độ cao hơn 850m và bị hỏng động cơ. Khi cao độ của máy bay đang giảm và tốc độ bay tăng, Đại úy Chesley B. Sullenberger, một phi công dày dạn kinh nghiệm của lực lượng không quân chiến đấu Mỹ trước đây và Sĩ quan Jeffrey B. Skiles đã cố gắng đưa máy bay trở về sân bay LaGuardia, nhưng họ đã ở độ cao quá thấp để hạ cánh.

6 phút sau khi cất cánh, máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp trên sông Hudson gần đường West 50th. Tất cả những người trên chuyến bay - bao gồm 150 hành khách, ba tiếp viên hàng không và các phi công - đã sống sót. Thành viên Hội đồng quản trị An toàn giao thông quốc gia Kitty Higgins, người phát ngôn chính thức cho việc điều tra trên hiện trường, đã gọi đó là “cuộc hạ cánh thành công nhất trong lịch sử hàng không".

Cuộc giải cứu thần kỳ một bé gái trong trận động đất ở Haiti (2010)

Bé Darlene Etienne được cứu ra khỏi đống đổ nát. - Ảnh: Reuters

Vào ngày 12/1/2010, em Darlene Etienne (16 tuổi) đang học ở nhà họ hàng ở sườn đồi Port-au-Prince khi trận động đất 7 độ richter xảy ra tại Haiti và cả tòa nhà sụp đổ trên ngay trên đầu của cô. 15 ngày sau, một người đàn ông đi qua nghe thấy tiếng rên rỉ yếu ớt từ một đống đổ nát.

Trong vòng vài giờ sau đó, lực lượng cứu hộ đã đào một hố sâu hơn 1,2 m, rộng 0,8 m và họ tìm thấy Etienne, người đã phủ bụi trắng, đôi mắt sâu hoắm bị mắc kẹt dưới một mảnh kim loại lớn. Ngoài một chân bị gãy thì cô bé không hề bị thương ở đâu khác. Sau này khi được phỏng vấn, Etienne có nói với các phóng viên rằng trong toàn bộ thời gian bị chôn vùi dưới đống đổ nát cô luôn tỉnh táo cố gắng la hét để những người qua đường phát hiện và giúp đỡ.

Cuộc giải cứu thần kỳ 33 thợ mỏ Chile (2010)

Những vụ giải cứu con người kỳ diệu khiến cả thế giới rung động (Kỳ 2) - Ảnh 3Phóng to

Khoảnh khắc những người thợ mỏ được đoàn tụ với người thân. - Ảnh: Reuters

Ngày 5/8/2010, đường hầm chính dẫn vào khu mỏ vàng và đồng San Jose ở miền bắc Chile bất ngờ đổ sụp, khiến 33 thợ mỏ bị kẹt dưới độ sâu gần 700 m, cách lối vào hầm khoảng 5 km.

Hai ngày sau đó, hầm tiếp tục sập lần thứ hai, làm cản trở lối thoát hiểm ở độ sâu từ 400 đến 500 m. Đội cứu hộ đã phải khoan và chuyển thiết bị thăm dò xuống phía dưới hầm, song các nỗ lực đều thất bại. 17 ngày sau tai nạn, các nhân viên cứu hộ nhận mẩu tin nhắn với nội dung “Ở trong hầm này, chúng tôi vẫn ổn” từ nhóm thợ mỏ bị mắc kẹt gửi lên bằng cách gắn vào que thăm dò.

Hàng tiếp tế đã được gửi xuống hầm cho các thợ mỏ ngay sau đó thông qua chiếc ống nhỏ của lỗ khoan thăm dò. Đợt tiếp tế đã đến kịp lúc 33 công nhân kiệt sức vì không còn đồ ăn để duy trì sự sống.

25 ngày sau tai nạn, đội cứu hộ quyết định khoan một đường hầm trực tiếp xuống nơi 33 công nhân bị mắc kẹt. Thợ mỏ Florencio Ávalos lên mặt đất vào lúc lúc 23h55 ngày 12/10 và trở thành người đầu tiên được giải cứu an toàn. Cả đất nước Chile và người dân thế giới đã vỡ òa trong hạnh phúc khi cuộc giải cứu 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày dưới "địa ngục" đã kết thúc thành công.

Giải cứu thành công một cậu bé 5 tuổi mắc kẹt dưới giếng tại độ sâu 11m (2018)

Cậu bé Roshan Singh sau khi được đưa ra khỏi giếng. -Ảnh: AP

Sự việc xảy ra khi cậu bé Roshan Singh, 5 tuổi, ở bang Madhya Pradesh chơi với bạn ngoài trời, không may bị rơi xuống giếng. Sau khi nhận được tin báo, nhóm cứu hộ thiên tai quốc gia nhanh chóng có mặt tại hiện trường để cứu trợ kịp thời.

Giếng khá sâu, khoảng 36m, đường kính hơn 25cm nên việc giải cứu cậu bé khó khăn. Do em mắc kẹt ở giữa, cách miệng giếng hơn 11m nên đội cứu hộ mới có thể giải cứu. Nếu em rơi xuống sâu hơn, họ có thể sẽ bất lực.

Trong suốt 30 tiếng mắc kẹt dưới giếng, nạn nhân được cho thở oxy và uống sữa. Theo chính quyền huyện, họ đã theo dõi Roshan Singh thông qua các camera được hạ xuống giếng.

Để giải cứu Roshan Singh, đội cứu hộ đã dùng những chiếc máy khoan với mục đích đào một hố sâu 12m song song với giếng nhằm đưa cậu bé ra ngoài. Mặc dù nhiều lúc phải khoan xuyên qua những tảng đá khó cắt, thế nhưng cuối cùng họ cũng tìm thấy Roshan Singh và đưa em lên một cách an toàn.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
giải cứu ngoạn mụcChuyện lạcứu 33 thợ mỏ Chilecứu em bé dưới hố sâuchìm tàurơi máy baytan nạn kinh hoàngcứu đội bóng trong hang Thái Lan
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức