`

Nữ kiểm soát không lưu tiết lộ về vụ rơi máy bay ở Colombia

Thứ sáu, 02/12/2016 | 11:30 GMT+7

(ĐSPL) - Yaneth Molina, nữ nhân viên kiểm soát không lưu Colombia, xác nhận đã làm hết sức nhằm đảm bảo tính mạng cho những người có mặt trên chuyến bay chở 81 người tối 28/11.

Dân Trí dẫn email gửi cho các đồng nghiệp kiểm soát không lưu Colombia, Yaneth Molina cho biết: “Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng tôi đã làm hết khả năng của mình theo đúng lương tâm, và yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo tính mạng của những người này. Nhưng không may là nỗ lực của tôi không thành vì lý do mà tất cả các bạn đều biết đó”.

Molina cũng nói thêm, kể từ sau thảm họa rơi máy bay chở đội bóng Brazil, cô phải nhận rất nhiều lời đe dọa.

Cơ trưởng máy bay (phải) đã thông báo tình trạng khẩn cấp khi máy bay bắt đầu cạn nhiên liệu. - Ảnh: Getty.

Bức email của Molina đã được hãng truyền thông Cablenoticias liên kết với CNN công bố hôm 1/12, và được ông Carlos Llanos, chủ tịch Hiệp hội kiểm soát không lưu Colombia xác thực.

Molina là nữ nhân viên kiểm soát không lưu trực tiếp trả lời liên lạc cuối cùng của cơ trưởng chiếc máy bay xấu số BAE 146 mang số hiệu chuyến bay 2993 của hãng hàng không LaMia (Bolivia) hôm 28/11.

Máy bay chở theo 77 người gồm 68 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Theo nội dung do thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại, trước khi máy bay rơi không lâu, cơ trưởng của máy bay đã liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu ở sân bay Medellin để thông báo về tình trạng cạn nhiên liệu và sự cố về điện.

Một nhân viên kiểm soát không lưu, được xác định là Molina, đã đưa ra chỉ dẫn cho máy bay khi nó bắt đầu mất tốc độ và tọa độ ở vị trí cách sân bay Medellin khoảng 15km. Trước khi đoạn hội thoại kết thúc, cơ trưởng cho biết máy bay đang ở tọa độ khoảng 2.700m ở vùng núi Andes.

Hành khách trong chuyến bay hạ cánh trước máy bay chở đội bóng Brazil tố nhân viên sân bay đổ lỗi cho họ vì vụ máy bay rơi. - Ảnh: AP

Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết, sau khi thông báo tình trạng khẩn cấp, máy bay này tiếp tục phải bay lòng vòng trên không vì được chỉ dẫn chờ 7 phút do thời điểm đó một máy bay khác bị rò rỉ nhiên liệu được ưu tiên hỗ trợ trước. Hiện giới chức Colombia chưa xác nhận thông tin này.

Theo Vnexress, tai nạn rơi máy bay ở Colombia hôm 28/11 khiến 71 người thiệt mạng, đa số là thành viên đội bóng Chapecoense của Brazil. 6 người may mắn sống sót. Máy bay mất liên lạc với đài không lưu sau khi phi công báo cáo gặp sự cố điện, yêu cầu hạ cánh khẩn vì hết nhiên liệu.

Điều 25. Tầu bay lâm nguy, Công ước Chicago về Hàng không dân dụng quốc tế

Mỗi Quốc gia ký kết cam kết thực hiện các biện pháp mà họ thấy có thể thực hiện được để cứu giúp tầu bay bị lâm nguy trong lãnh thổ của mình và cho phép chủ sở hữu của tầu bay và nhà chức trách của Quốc gia mà tầu bay đăng ký tiến hành các biện pháp cứu giúp cần thiết mà hoàn cảnh đòi hỏi, phụ thuộc vào sự kiểm soát của nhà chức trách tại Quốc gia này. Mỗi Quốc gia ký kết, khi tiến hành tìm kiếm tầu bay mất tích, phải cộng tác với nhau thực hiện các biện pháp phối hợp có thể được khuyến nghị từng thời kỳ theo Công ước này.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://thuvienphapluat.vn

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
giới chức Colombiarơi máy bayrơi máy bay Colombianguyên nhân rơi máy bayrơi máy bay chở đội bóng Colombia
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức