`

Obama sẽ duy trì 8.400 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan đến năm 2017

Thứ năm, 07/07/2016 | 11:28 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Barack Obama cho hay do tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn bất ổn nên ông sẽ duy trì 8.400 binh sĩ Mỹ tại quốc gia Nam Á cho đến cuối nhiệm kỳ của mình, chứ không giảm xuống 5.500 binh sỹ như kế hoạch trước đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) hôm 6/7/2016 - Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố đưa ra tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết vai trò của lực lượng Mỹ tại Afghanistan không có gì thay đổi: huấn luyện và cố vấn lực lượng cảnh sát, binh sỹ Afghanistan, đồng thời hỗ trợ các nhiệm vụ chống khủng bố nhằm vào Taliban và các nhóm khác.

Tổng thống Obama sẽ kết thúc hoạt động này vào tháng 1/2017.

Kế hoạch của Obama vẫn kêu gọi giảm bớt số binh sĩ Mỹ với mức hiện tại là khoảng 9.800, nhưng không được nhiều như kế hoạch trước đó.

Ông Obama lên nắm quyền Tổng thống vào năm 2009 và đã giảm bớt các cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq, Afghanistan. Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu của nước này ở Afghanistan. Tuy nhiên, ông Obama cũng thừa nhận rằng các mối quan tâm an ninh vẫn tồn tại.

"Tình hình an ninh ở Afghanistan vẫn còn bất ổn. Phiến quân Taliban vẫn còn là một mối đe dọa", ông Obama nói thêm.

Phiến quân Taliban hiện ngày càng chiếm giữ nhiều lãnh thổ ở Afghanistan kể từ khi Mỹ phát động cuộc xâm lược quốc gia Tây Nam Á này vào năm 2001, theo ước tính gần đây của Liên Hợp Quốc (LHQ). Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cũng đã thiết lập một ‘sự hiện diện nhỏ’ ở Afghanistan.

Một số quan chức Lầu Năm Góc cho biết rằng không có bất cứ biện pháp gì để giải quyết tình hình an ninh đang xấu đi tại Afghanistan.

"Thật đáng thất vọng khi chính quyền Mỹ cho rằng số binh sĩ được triển khai trở lại là một biện pháp thay thế giúp có một chiến lược toàn diện hơn", một quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết.

Theo USA Today, hôm 5/7, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain khẳng định 5.500 binh sĩ là “không đủ để bảo vệ Afghanistan khỏi phiến quân Taliban”.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Warsaw, Ba Lan ngày 8-9/7, Tổng thống Obama xác nhận sự ủng hộ của nước này đối với chính phủ Kabul.

Ngoài các lực lượng của Mỹ, sẽ có khoảng 3.000 binh sỹ quốc tế tại Afghanistan.

NHẤT DUY (Theo Reuters/ USA Today)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
làm khống hồ sơtổng thống MỹTổng thống ObamaAfghanistanmây họa ánh trăng tập cuốinhà nước Hồi giáo tự xưngIS

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức