`

Obama: Vẹn toàn trong vai trò nhà lãnh đạo và người đàn ông của gia đình

Thứ ba, 01/11/2016 | 07:03 GMT+7

(ĐSPL) - Chỉ một tuần nữa, cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ mới kế nhiệm ông Barack Obama sẽ diễn ra trên toàn nước Mỹ. Điều này cũng có nghĩa là ông Barack Obama sẽ chấm dứt 8 năm lãnh đạo và rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Suốt những năm tháng làm Tổng thống, ông chủ Nhà Trắng đã đem lại nhiều thành tựu cho nước Mỹ.

"Vị trí Tổng thống giúp tôi trở thành người cha tốt"

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình cuối tháng Mười vừa qua, ông Obama đã có những chia sẻ thú vị về "chiếc ghế" Tổng thống suốt 8 năm đã thay đổi cuộc sống của ông như thế nào. Mặc dù bận rộn với công việc chính trị, trị vì đất nước, nhà lãnh đạo luôn giữ vai trò là người chồng, người cha tốt khi luôn sắp xếp thời gian cho gia đình của ông. Với ông Obama, những khoảnh khắc riêng tư hiếm hoi dành cho gia đình đặc biệt quan trọng khi với vị trí Tổng thống, ông luôn bận rộn với mọi thứ vây quanh như các trợ lý, báo chí, mật vụ và công chúng, đám đông...

Khi mới kết hôn, vợ chồng ông Barack Obama từng phải vất vả đi làm để trả nợ từ thời sinh viên.

"Có lẽ mọi người luôn nghĩ, Tổng thống khó có thể dành thời gian trọn vẹn cho gia đình, con cái vì công việc quá bận rộn. Đáng ngạc nhiên là gia đình tôi sống hoàn toàn bình thường, thuận lợi hơn bao giờ hết. Thực sự từ khi kết hôn, cả hai vợ chồng kinh tế đều khó khăn vì có cả đống nợ. Chúng tôi phải cân nhắc từng đồng trong hoạt động chi tiêu gia đình, thanh toán các khoản vay từ thời sinh viên. Mọi thứ đều căng thẳng như những gia đình có con nhỏ khác. Vừa đi làm, vợ tôi, Michelle phải tần tảo chăm sóc hai cô con gái còn nhỏ tuổi, cùng nhiều áp lực gia đình. Khi ấy, Michelle tiếp tục công việc bán thời gian còn tôi vẫn giảng dạy tại trường đại học Chicago và phục vụ cơ quan lập pháp Nhà nước. Tôi vẫn phải đi lại liên tục nhiều nơi trong ngày, mỗi buổi tối ở nhà bận rộn với việc đánh giá, làm hồ sơ hoặc các buổi họp. Đã nhiều lúc tôi cảm giác Michelle như một bà mẹ đơn thân với gánh nặng công việc ngày càng lớn và nhiều căng thẳng. Đó là lý do tôi luôn gọi cô ấy là trụ cột gia đình, thực sự đúng là như vậy. Cho đến khi tôi trúng vào Thượng viện và phải đến Washington mỗi tuần, cuộc sống của gia đình bắt đầu mất cân bằng khi tôi tham gia chiến dịch tranh cử. Tôi bận rộn liên miên và Michelle vẫn tiếp tục phải gánh vác mọi áp lực gia đình. Chúng tôi hoang mang không biết chuyện gì sẽ xảy ra, khi tôi trở thành Tổng thống với nỗi lo lắng sẽ khó có thể cân bằng cuộc sống và công việc. Toàn thể thành viên sẽ đối mặt với thử thách mới là phải chia tay bạn bè, trường học và những người hàng xóm đáng mến. Sự thật lại diễn ra ngoài dự đoán của chúng tôi, việc chuyển đến Nhà Trắng hoàn toàn kết nối toàn thể thành viên trong gia đình. Lần đầu tiên sau nhiều năm áp lực căng thẳng, gia đình tôi được quây quần bên nhau gần như mỗi buổi tối. Vợ chồng tôi có thời gian cùng đến họp phụ huynh cho con và lắng nghe những chia sẻ của các cô con gái ở trường học. Dù bận thế nào, chúng tôi cũng sẽ rời bỏ công việc để ăn tối với gia đình, các nhân viên và trợ lý luôn hiểu rằng chỉ khi có công việc thực sự nghiêm trọng mới khiến tôi bỏ khoảng thời gian quý báu này. Tôi phải thức khuya để đọc hết các tài liệu, soạn thảo văn bản khi mọi người đều đã ngủ", Tổng thống Barack Obama cho hay.

Đó là một phần những chia sẻ gần gũi nhất của Tổng thống Barack Obama gửi đến công chúng. Mọi người ấn tượng khi ông thể hiện mình là nhà lãnh đạo tài ba đồng thời là người đàn ông mẫu mực của gia đình.

Để lại gì cho nước Mỹ sau 8 năm?

Chỉ 3 tháng nữa, Tổng thống Barack Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai và chính thức rời khỏi Nhà Trắng sau 8 năm "chèo lái" con thuyền nước Mỹ với nhiều gian nan, thử thách. Chấm dứt nhiệm kỳ này, ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Không những vậy, người đứng đầu Nhà Trắng đã có nhiều đóng góp ghi dấu ấn thành công.

Thành quả khi cầm quyền của Tổng thống Obama đã để lại nhiều di sản nổi bật về đối nội, đối ngoại cho nước Mỹ. Thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama là ông đã đưa nền kinh tế nước Mỹ trở lại trạng thái phát triển như bình thường sau khi lâm vào suy thoái do tác động của khủng hoảng tài chính. Nhà lãnh đạo đã tập trung chủ yếu giải quyết những vấn đề xã hội trong nước, giảm chi phí quốc phòng cùng một loạt thay đổi về chính sách nhập cư, cải thiện việc làm cho lao động trẻ và bảo hiểm y tế cho người dân thuộc tầng lớp thu nhập thấp trong xã hội.

Về đối ngoại, người đứng đầu Nhà Trắng đã thẳng thắn duy trì quan điểm nước Mỹ cần phải "xoay trục" về trong nước, thay vì phung phí sức lực, tốn kém ngân sách cho những vấn đề của thế giới. Ông Barack Obama đã giải quyết thành công vấn đề hạt nhân của Iran, mở ra giai đoạn hợp tác mới với quốc gia Trung Đông giàu tài nguyên dầu mỏ. Kết quả đột phá này đã khẳng định nỗ lực tìm kiếm giải pháp đàm phán ngoại giao tinh tế bao lâu nay của ông Barack Obama sau nhiều gian khổ và rủi ro.

Không những vậy, Tổng thống Barack Obama đã tăng tín nhiệm trong lòng công dân Mỹ khi thành công với sự kiện bình thường hoá quan hệ với Cuba. Mối quan hệ Mỹ - Cuba từng bị "đóng băng" suốt 8 đời Tổng thống đã được hoá giải ở thời ông Barack Obama. Hai nước đã mở lại đại sứ quán ở nước của nhau và sự kiện này khẳng định, di sản để đời của Tổng thống thứ 44 nước Mỹ sau khi kiên trì bảo vệ chính sách ngoại giao của mình.

Bên cạnh những điểm nổi bật, còn vô số những quyết định, dự luật khác mà Tổng thống Barack Obama thông qua nhằm hướng đến lợi ích của công dân và đất nước lên trước nhất. Tổng thống Barack Obama là một trong những nhà lãnh đạo quyết tâm kêu gọi thúc đẩy việc bảo vệ khí hậu trái đất và tự do hoá thương mại, mậu dịch. Người đứng đầu Nhà Trắng còn được đông đảo công dân ủng hộ khi thực hiện cam kết chấm dứt chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Trong tương lai, ông Barack Obama buộc người kế nhiệm phải xử lý tiếp một số vấn đề phức tạp vẫn chưa thể giải quyết triệt để, như chống khủng bố, chiến tranh ở Syria, tình hình an ninh tại Iraq và Afghanistan, giải trừ vũ khí hạt nhân... Tuy vẫn còn nhiều ý kiến bất đồng về các chính sách của Tổng thống Barack Obama nhưng không ai có thể phủ nhận rằng hầu hết chính sách ngoại giao của ông đã đem lại lợi ích lớn lao cho chính quyền Washington.

PHƯƠNG HÀ (Theo Huffington Post, The Sun)

bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹngười kế nhiệmông Barack Obamanhà trắng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức