`

Ông Obama yêu cầu xử lý thỏa đáng các vụ cảnh sát bắn chết người da màu

Thứ năm, 22/09/2016 | 14:30 GMT+7

Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho thị trưởng thành phố Charlotte và Tulsa - nơi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu tại hai bang Carolina Bắc và Oklahoma- yêu cầu giới chức địa phương có những biện pháp xử lý bình tĩnh, thỏa đáng để kiềm chế các cuộc biểu tình.

Người da màu biểu tình biểu tình phản đối việc cảnh sát bắn chết Keith Scott ở Charlotte ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã gửi lời chia buồn đến cả hai thị trưởng thành phố về những vụ việc đáng tiếc trên, đồng thời khẳng định cam kết của chính quyền liên bang trong việc cung cấp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Cả hai thị trưởng cũng đã cập nhật cho tổng thống về tình hình thực địa cũng như các cuộc biểu tình tại hai thành phố Charlotte và Tulsa. Giới chức hai thành phố cũng tái khẳng định quan điểm mọi cuộc biểu tình cần diễn ra trong hòa bình và cần tìm kiếm các cách thức hợp lý để xử lý vấn đề này một cách bình tĩnh và hiệu quả.

Trước đó một ngày, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn đường phố tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, nhằm phản đối vụ một cảnh sát da màu bắn chết một người gốc Phi, khiến ít nhất 16 cảnh sát và một số người tham gia biểu tình bị thương.

Nạn nhân được xác định là Keith Lamont Scott, bị cảnh sát bắn chết chiều 20/9 trong quá trình truy tìm một đối tượng khác. Sự bất bình tiếp tục dâng cao sau khi phía cảnh sát ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma, công bố đoạn video cho thấy một người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn chết trong tình trạng không hề mang vũ khí vào hôm 16/9.

Liên quan đến vụ người đàn ông Scott bị bắn chết ở Charlotte, hiện xuất hiện nhiều luồng thông tin trái chiều xoay quanh vụ việc này. Phía cảnh sát đã xác nhận vào thời điểm đó, Scott đã bước ra khỏi ô tô với một khẩu súng và có biểu hiện đe dọa, buộc viên cảnh sát Brentley Vinson phải bắn hạ.

Vinson cũng là người da màu và hiện đang bị thẩm vấn phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, một số nhân chứng lại cáo buộc phía cảnh sát đã lừa dối khi khẳng định Scott lúc đấy chỉ đang ngồi đọc sách như thường ngày trong lúc đợi con trai tan học. Họ cho biết vào thời điểm đó, Scott chỉ đang cầm một quyển sách, chứ không phải vũ khí như phía cảnh sát thông báo, và rằng viên cảnh sát nổ súng là người da trắng chứ không phải người da màu.

Những mâu thuẫn giữa các bản báo cáo của cảnh sát và lời khai của các nhân chứng càng cho thấy rõ nét sự căng thẳng vẫn luôn tồn tại giữa lực lượng bảo vệ pháp luật và cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Các vụ việc trên một lần nữa thổi bùng lên làn sóng phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ sau một loạt hành động sử dụng vũ lực được cho là quá mức cần thiết của cảnh sát nhằm vào những người da màu. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Gallup công bố cuối tháng 8 vừa qua, có tới gần 50% cộng đồng người Mỹ gốc Phi cho rằng gần đây mình bị đối xử bất công.

Giải quyết công việc với cảnh sát là tình huống mà phần lớn người Mỹ gốc Phi và người da trắng ở nước này đều có chung quan điểm rằng cảnh sát Mỹ đối xử bất công với người da màu. Cụ thể, có tới 67% người Mỹ gốc Phi cho rằng cảnh sát đã đối xử không công bằng với họ và 40% người da trắng có chung quan điểm này.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức