`

Ông Duterte cáo buộc Mỹ gửi thư giục mua vũ khí là hành động ‘coi thường Philippines’

Thứ sáu, 24/08/2018 | 14:25 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Mỹ sau khi nhận được bức thư của 3 Bộ trưởng thúc giục Manila mua vũ khí của Washington.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: RT

Ông Duterte nói rằng ông muốn gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ - những người đang cố gắng ngăn Philippines mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc.

"Thật khó để nói rằng chúng ta là bạn bè. Chúng ta là bạn nhưng hãy nhớ rằng đó không phải là một tình bạn được thỏa thuận, thỏa mãn lẫn nhau", ông Duterte phát biểu ở thành phố Davao sau khi đọc một lá thư ông nhận được từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Trong lá thư, các quan chức cấp cao của Mỹ ca ngợi "mối quan hệ lâu dài được xây dựng dựa trên lịch sử và giá trị chung", đồng thời thúc giục một cuộc họp với lãnh đạo Philippines để thuyết phục Manila mua hệ thống phòng thủ của Mỹ. Đặc biệt, họ đã chào mời chiến đấu cơ F-16 và trực thăng vì mà họ tin rằng quân đội Philippines đang rất cần.

"Tôi không có gì chống lại Mỹ và tôi chắc rằng các bạn cũng như vậy, nhưng tôi thích những gì thực tế. Giờ thì 3 người trong nội các của họ ký cùng vào 1 lá thư", ông Duterte nói, thêm rằng bức thư là cách Mỹ thể hiện sự coi thường Philippines.

Trước đó, ông Duterte đã lên tiếng phản đối phát biểu của ông Randall Schriver - một quan chức Lầu Năm Góc khi tới thăm Philippines vào tuần trước đã khuyên Manila chớ nên mua các hệ thống vũ khí và nền tảng của Nga.

Washington từng từ chối bán súng trường tấn công cho Manila với lý do lo ngại về vấn đề nhân quyền trong bối cảnh Philippines vẫn tiến hành cuộc chiến chống ma túy. Điều này đã buộc ông Duterte phải tìm kiếm các nhà cung cấp mới. Manila, từ lâu vốn đã phụ thuộc vào vũ khí của Mỹ sau đó dần quay sang Trung Quốc và Nga để lấp đầy khoảng trống.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Tin tài trợ
Rodrigo Dutertemỹvũ khíPhilippinesManila
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức