`

Ông Kim Jong-un: Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là ý chí của tổ tiên

Thứ năm, 29/03/2018 | 13:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến 28/3 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông cho biết phi hạt nhân hóa là ý chí của tổ tiên và kêu gọi Seoul cũng như các đồng minh thực hiện các động thái tương tự.

Chủ tịch Kim Jong-un: "Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là ý chí của tổ tiên." - Ảnh: AFP 

Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 25 đến 28/3, đánh dấu chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Sự kiện này, dù có một chút chậm trễ và "bí ẩn" so với thông lệ ngoại giao nhưng cuối cùng cũng đã được xác nhận bởi truyền thông, báo chí cả hai nước.

Tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un trong chuyến thăm lần này có Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju, cùng các quan chức hàng đầu như ông Choe Ryong-hae và ông Kim Yong-chol.

Tờ Tân Hoa Xã dẫn lời nhà lãnh đạo Kim: "Vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ có những động thái tích cực và thiện chí đối với nỗ lực của chúng ta, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định trong việc tiến hành các biện pháp tiên tiến và đồng bộ nhằm thực hiện mục tiêu hòa bình".

Triều Tiên từ lâu đã kêu gọi chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ là bất lợi cho sự ổn định trong khu vực và là mối đe dọa trực tiếp đối với quốc gia này. Bình Nhưỡng cũng đe doạ trả đũa Washington, tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt quốc tế chính là "hành động chiến tranh".

Những nỗ lực của Triều Tiên bao gồm việc chào đón các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ, ngừng các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong khi các quá trình liên quan đang được tiến hành.

Một quan chức cấp cao cho biết: "Các phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình và mong muốn phi hạt nhân hoá là ý chí của tổ tiên, là những tín hiệu tích cực cho các cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng như giữa Mỹ và Triều Tiên".

HỒNG VÂN (Theo AsiaOne)

Tin tài trợ
Triều Tiênhàn quốctrung quốcmỹphi hạt nhân hóa
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức